Trong thời ở trong địa, không có thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp trong khối hệ thống thuế. Bên nước Pháp đánh những loại thuế không giống nhau lên các loại hình kinh doanh, hàng hoá, các cá thể khác nhau. Những loại thuế phổ cập ở thời bấy giờ là thuế rượu, thuế muối, thuế thân. Những loại thuế đó đã chạm chán nhiều sự phản phòng từ tín đồ dân.

Bạn đang xem: Lịch sử thuế thu nhập doanh nghiệp ở việt nam

Sau khi nước ta bị phân chia thành hai miền Nam, Bắc vào năm 1954, khu vực miền bắc xây dựng nền kinh tế tài chính xã hội chủ nghĩa, bao gồm phủ miền nam Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Mỹ bắt đầu xây dựng nền kinh tế thị trường.

Theo Taylor, ở khu vực miền nam Việt phái mạnh vào trong thời gian 1960 cá nhân và doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ kinh doanh đều đề xuất nộp thuế lợi tức (trừ đều khoản thu nhập cá nhân từ chứng khoán và roi từ tài sản). Cơ sở sale là công ty thì yêu cầu nộp thuế tại mức thuế suất là 16%, còn Cơ sở kinh doanh không cần là công ty thì nộp thuế ở tầm mức thuế là 24% 39. Miền nam bộ Việt Nam cũng đã tiến hành cải cách hệ thồng thuế. Ngân hàng thế giới và cơ quan chính phủ Mỹ đã bốn vấn, cung ứng cho thừa trình cách tân này40. Hình thức thuế thu nhập cá nhân năm 1971 vẫn được phát hành và có không ít điểm tương đồng với Bộ hình thức thu nhập trong nước của Mỹ41. Tuy vậy luật này không có cơ hội được áp dụng nhiều.

Xem thêm: Trung Quốc Làm Phim Xuyên Tạc Lịch Sử Việt Nam, Phim Trung Quốc Lại Xuyên Tạc Lịch Sử

Ở miền Bắc, không có một một số loại thuế nào tấn công lên lợi tức đầu tư của doanh nghiệp. Giống hệt như ở các nước Đông Âu cũ, doanh nghiệp lớn quốc doanh chiếm phần tỉ lệ mập trong nền khiếp tế. Công ty lớn nhà nước thừa nhận kinh phí hoạt động sản xuất với lợi nhuận thu được đã nộp về cho nhà nước, tín đồ lao động trong những doanh nghiệp này thừa kế lương như công chức công ty nước. Thu nhập từ công ty quốc doanh là nguồn thu chính của giá cả nội địa. Chính phủ cũng đã từng có lần sử dụng thuế như thể công cụ để tránh và vứt bỏ doanh nghiệp tư nhân42.

Vào năm 1975, khu vực miền nam và miền bắc thống duy nhất và bắt đầu công cuộc thiết kế xã hội công ty nghĩa ở hai miền. Chính sách thuế của miền Bắc cũng được áp dụng mang đến miền Nam. Theo Ngô Đình Quang và Nguyễn Tiến Dũng, hệ thống thuế hiện nay chỉ bao gồm thuế nông nghiệp, thuế đối với doanh nghiệp bên nước và thuế đối với tư nhân43. Toàn bộ những loại thuế này dựa vào những văn bạn dạng dưới luật44. Hệ thống này tồn tại mang đến cuối trong những năm 1980.

Việc ra đời của thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp ở nước ta là kết quả của việc cải cách hệ thống thuế nhằm đáp ứng nhu cầu nhu cầu ngân sách của bên nước và phương châm phát triển kinh tế xã hội vào thời kỳ đổi mới. Cùng với các loại thuế khác, thuế đánh lên thu nhập của chúng ta đã được ban hành. Các loại thuế đánh lên các khoản thu nhập doanh nghiệp đầu tiên được ra mắt là thuế lợi tức. Thuế lợi tức áp dụng mang đến năm 1999. Lọai thuế này có những luật pháp giống như luật thuế chiến phẩm của Trung Quốc. Theo như luật pháp thuế cống phẩm năm 1990, có rất nhiều loại thuế, mức thuế tấn công lên thu nhập của các doanh nghiệp, tuỳ nằm trong vào thành phần tởm tế. Công ty nhà nước chịu mức thuế khác doanh nghiệp bốn nhân, doanh nghiệp gồm vốn chi tiêu trong nước chịu đựng thuế khác doanh nghiệp gồm vốn nước ngoài. Vấn đề sử dụng cơ chế thuế như giải pháp kêu gọi chi tiêu trực tiếp từ bỏ nước ngòai lại dẫn đến sự đối xử không đồng đẳng giữa các thành phần ghê tế. Có thời gian doanh nghiệp gồm vốn đầu tư chi tiêu nước không tính chỉ bắt buộc nộp thuế lợi tức với thuế suất 25% (và thuế gửi lợi nhuận ra quốc tế nếu họ chuyển phần roi này thoát khỏi lãnh thổ Việt Nam) còn doanh nghiệp trong nước yêu cầu nộp thuế đến 45% và rất có thể còn yêu cầu nộp thêm thuế thu nhập bổ sung.

39 Milton C. Taylor, The Tax System of Vietnam, Michigan State University, Vietnam Advisory Group, Saigon 1960, tr. 4,5,6

40 Giáo trình tài chính công, Đại học lý lẽ Khoa thành phố sài thành năm 1972, tr. 24

41 Giáo trình tài thiết yếu công, Đại học lao lý Khoa tp sài thành năm 1972, tr. 25

42 Thao Cung & Frank Meier of Baker & McKenzie Hong Kong, đánh giá recent tax reforms in Vietnam aimed at assisting the development of a multi-sector economy, sống : http://service.taxanalysts.com