Ít ai hiểu được đằng sau hương vị nước dùng thanh ngọt rất gần gũi của một uy tín Nhật phiên bản đã hơn 100 năm là 1 trong câu chuyện về sự tận trọng tâm trong nghiên cứu khoa học và ước mơ nâng cao dinh dưỡng dân tộc bản địa của một vị giáo sư hóa học tín đồ Nhật.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành và phát triển của ajinomoto

Phát hiện làm thay đổi nền công nghiệp độ ẩm thực

Câu chuyện về một số loại gia vị thân quen với mọi gia đình Việt này bước đầu vào năm 1907. Khi đó, ông Kikunae Ikeda – giáo sư, tiến sĩ trường Đại học hoàng gia Tokyo – sau khi thưởng thức món đậu phụ nấu với kombu dashi (một nhiều loại nước dùng ninh từ tảo bẹ kombu) đã mày mò ra một vị thanh ngọt khác biệt nằm ngoài 4 vị cơ phiên bản mặn – ngọt – chua – đắng thông thường. Điều đặc biệt là vị này khiến món ăn uống trở đề nghị ngon miệng hơn hẳn. Tò mò và hào hứng trước phát hiện tại này, ông bước đầu tiến hành nghiên cứu và phân tích thành phần của tảo bẹ kombu nhằm tìm ra kín đáo đằng sau vị thanh ngọt của nước dùng. Năm 1908, ông phân biệt chính glutamate – một các loại axit amin có trong tảo bẹ kombu là thành phần tạo nên vị ngon đặc thù đó. Ông vẫn đặt tên mang đến vị đồ vật 5 này “Umami”, tức là “vị ngon”. Vậy là cạnh bên 4 vị cơ bản, nền siêu thị nhà hàng còn chào đón thêm một mùi vị thứ 5 khôn cùng độc đáo, đó đó là vị Umami.

Cũng vào khoảng thời hạn này, Hiizu Miyake – vị bác bỏ sĩ tiên phong trong ngành y học tiến bộ ở Nhật Bản, đã đưa ra một mang thuyết nhận định rằng hương vị ngon miệng của món nạp năng lượng sẽ liên tưởng việc tiêu hóa, trường đoản cú đó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi biết đến giả thuyết này, giáo sư Ikeda càng dồn nhiều tận tâm trong nghiên cứu và phân tích của mình. Từ thời điểm cách đó nhiều năm, trong những lúc du học tập tại Đức, ông đã cực kỳ ấn tượng trước vóc dáng cao lớn với sự cứng rắn của tín đồ dân tại chỗ này nên đã ban đầu hình thành suy nghĩ về việc cải thiện chế độ nhà hàng ăn uống của người Nhật để dân tộc bản địa mình cũng có thể khỏe táo bạo như vậy. Vị đó, trả thuyết của bác sĩ Hiizu Miyake đã thúc đẩy ông đào sâu phân tích để hoàn toàn có thể mang vị Umami thịnh hành rộng rãi đến đầy đủ người.

Xem thêm: Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tích Hợp Liên Môn Trong Dạy Học Lịch Sử

Thành công tiếp tục thành công

Vị ngon của Umami chinh phục thế giới

Xuyên suốt hơn 100 năm định kỳ sử, Ajinomoto không ngừng đa dạng hóa những dòng sản phẩm của chính bản thân mình để duy trì sức đối đầu và cạnh tranh giữa thị phần đồ nạp năng lượng chế biến hóa sẵn ngày càng cải cách và phát triển mạnh làm việc Nhật. Vào thập niên 1960, công ty Ajinomoto tung ra thị trường bột nêm Knorr qua sự liên doanh với một công ty Hoa Kỳ. Với phần nhiều chiến lược quảng bá không xong xuôi nghỉ, Ajinomoto liên tục dấn vào nghành mới – xốt mayonnaise bự ngậy làm từ lòng đỏ trứng gà, dầu đậu nành và những gia vị khác.

Thập niên 1970 với 1980 lưu lại sự lớn mạnh vượt trội của nền kinh tế tài chính Nhật Bản. Lợi nhuận của Ajinomoto vẫn giữ được những các thành tích ấn tượng. Nguyên nhân là ngày càng có tương đối nhiều phụ cô gái Nhật bản hiện đại thâm nhập vào thị trường lao đụng thay bởi chỉ đảm nhiệm nội trợ như trước. Không có nhiều thời gian giành riêng cho việc nấu nướng, nên nhu yếu sử dụng những loại nguyên vật liệu và gia vị hỗ trợ cho bài toán chế biến bữa tiệc cũng chính vì như vậy mà tăng cao. Vớ nhiên, Ajinomoto dường như không bỏ qua thời cơ này.

Bước sang thập niên 1990, tập đoàn lớn Ajinomoto ban đầu giao dịch với những tập đoàn mập chuyên về chế tạo enzyme (enzyme vốn được dùng để nâng cao kết cấu của đồ ăn liền), đồng thời thành lập các chi nhánh công ty ở thị trường nước ngoài. Không chỉ có dừng ở lĩnh vực gia vị, Ajinomoto cũng trẻ trung và tràn trề sức khỏe tiến sang trọng các nghành nghề dịch vụ mới không giống như món ăn chế biến chuyển sẵn và ướp đông như mì tôm, con kê rán karaage, há cảo gyoza, v.v. Hay thậm chí là cà phê uống ngay lập tức và mọi gặt hái những thành công đáng kể. Từ lúc đặt chân vào thị trường vn vào năm 1991 với nhà máy trước tiên được khánh thành trên Biên Hòa, Ajinomoto cũng phát triển thành một nhãn hàng thân thuộc với khách hàng Việt Nam.