cho đến nay, Grab vẫn luôn luôn được xem là một giữa những “chú kỳ lân khởi nghiệp” thành công nhất sinh sống Đông nam Á.

Biểu tượng Grab trên văn phòng của người sử dụng này ngơi nghỉ Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN
Bất chấp sự tuyên chiến đối đầu khốc liệt từ bỏ các kẻ thù như Uber Technologies, Inc. (Mỹ) hay Easy taxi (Brazil) vào lĩnh vực công nghệ đặt xe, Grab đang vươn lên địa chỉ dẫn đầu khoanh vùng này nhờ vào am hiểu thị trường địa phương và trở nên tân tiến các giải pháp không theo khuôn mẫu.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành và phát triển của grab

Grab là một trong những ứng dụng call xe vì Anthony Tan và Tan Hooi Ling sáng lập thời điểm năm 2012 tại Malaysia với thương hiệu gọi ban sơ MyTeksi. Đến tháng 8/2013, công ty khởi nghiệp này đổ bộ vào thị phần Philippines dưới tên GrabTaxi. Năm 2014, GrabTaxi chuyển trụ sở bao gồm sang Singapore. Đầu năm 2016, công ty thay tên thành Grab.

Xem thêm: Lịch Sử Ta Có Nhiều Cuộc Kháng Chiến Vĩ Đại Chứng Tỏ Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

Ra đời sau Uber 3 năm, ngay từ trên đầu Grab vẫn bị coi là “bản sao” của start-up vị Travis Kalanick sáng lập. Quan tâm cả kinh nghiệm và giá trị công ty, Grab đầy đủ được xếp sinh hoạt “chiếu dưới”. Vắt nhưng, nhờ những kế hoạch riêng của mình, Grab đã khiến Uber bị tụt lại phía sau trong cuộc đua sở hữu thị phần. Mến vụ tóm gọn mảng kinh doanh của Uber Đông nam giới Á năm 2018 tấn công dấu chiến thắng của Anthony với Grab tại thị phần trên 660 triệu dân này.Không hầu hết vậy, Grab là trong những doanh nghiệp được reviews là hình mẫu đi đầu trong việc tận dụng nền tảng gốc rễ kỹ thuật số để tạo ra lợi nhuận. Vào cuộc tuyên chiến đối đầu gay gắt với đối thủ đến tự Indonesia là Gojek để biến chuyển siêu áp dụng ở khoanh vùng Đông phái nam Á, Grab đã thông báo sẽ đầu tư 150 triệu USD để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) cùng thuê thêm nhiều kỹ sư trong những năm tới nhằm thúc đẩy chuyển động kinh doanh đang không ngừng mở rộng hiện nay, trong đó gồm giao đồ dùng ăn, thanh toán giao dịch kỹ thuật số và câu chữ số..Theo công ty đồng sáng sủa lập tan Hooi Ling, chiến lược này sẽ được triển khai với khoản kinh phí 100 triệu USD mà doanh nghiệp dùng để chi tiêu vào công nghệ với mục tiêu nâng cấp công nghệ phòng chống ăn gian và xử trí ngôn ngữ thoải mái và tự nhiên (NLP). Grab sẽ hợp tác với tập đoàn Microsoft nhằm cung cấp công nghệ NLP tốt hơn cùng giúp người tiêu dùng ở những thị trường khác biệt tiếp cận với các dịch vụ của hãng.Grab đã huy động được hơn 4,5 tỷ USD từ hầu hết ông lớn đầu tư như quỹ Vision Fund của tập đoàn lớn SoftBank (Nhật Bản) và tập đoàn lớn Tencent (Trung Quốc). Theo một trong những nguồn tin, Grab đã tuyển dụng hàng trăm nhân viên và thành lập các trung tâm nghiên cứu mới từ Bắc Kinh mang lại Seattle. Đội ngũ kỹ sư trên thế giới của Grab hiện vào khoảng 2.000 người, trong những số ấy có 300 người thao tác làm việc trong các nghành nghề dịch vụ liên quan đến AI.Không chỉ tạo nên lợi nhuận cho riêng công ty, Grab còn đang đóng góp phần mang lại tác dụng to phệ cho nền tài chính và khách hàng tại các nước mà doanh nghiệp hiện diện. Bắt đầu đây, tại Singapore, Grab đã chào làng kế hoạch đầu tư thêm 500 triệu USD vào vn trong vòng 5 năm cho tới để trở nên tân tiến các chiến thuật công nghệ tài chính, technology di động mới và logistics, với phương châm tiếp tục đóng góp góp tích cực cho sự cải tiến và phát triển nền kinh tế số của Việt Nam, tạo ra hàng triệu cơ hội tăng thêm các khoản thu nhập và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người dân Việt Nam.Ông Russell Cohen, người đứng đầu Điều hành khoanh vùng Đông phái mạnh Á của Grab, cho thấy khoản chi tiêu này thể hiện cam đoan chặt chẽ cùng sâu rộng lớn của Grab cho thị phần Việt Nam. Nền kinh tế đang phát triển nhanh lẹ cùng với con số người trẻ quen dùng điện thoại cảm ứng thông minh ngày càng gia tăng là những đk chín muồi giúp Việt Nam dễ dãi tiếp cận với các dịch vụ chuyên môn số. Tính từ lúc khi chuyển động tại vn vào năm 2014, đến lúc này Grab đang trở thành siêu ứng dụng đứng vị trí số 1 trên thị phần và là lựa chọn bậc nhất của tín đồ dân cho những dịch vụ giao nhấn thức ăn uống và kết nối di chuyển.

Lái xe cộ Grab trên một mặt đường phố sinh hoạt Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi mon 7/2019, tại một hội thảo chiến lược bàn về những đóng góp của Grab đối với nền kinh tế tài chính Indonesia trong những năm qua, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và nước ngoài Indonesia (CSIS) Yose Rizal nhấn xét khi kể tới vai trò của nền tài chính kỹ thuật số tại Indonesia, fan ta sẽ xúc tiến ngay mang đến Grab. Chỉ tính riêng rẽ năm 2018, Grab đã góp sức cho nền kinh tế tài chính Indonesia 48.900 tỷ rupiah (3,5 tỷ USD). Không chỉ là có vậy, Grab đã chế tạo ra thời cơ việc làm cho và nguồn thu nhập bình ổn cho khoảng 300.000 lao hễ có nguy cơ tiềm ẩn thất nghiệp trên Indonesia.Đến nay, sau 7 năm thành lập, Grab có mặt tại 8 nước Đông phái nam Á. “Chú tỳ hưu khởi nghiệp” này, một thuật ngữ để chỉ công ty khởi nghiệp có mức định giá 1 tỷ USD trở lên, đã có được định giá 14 tỷ USD theo CB Insights, và đang trên đà đạt hay thậm chí còn vượt mức dự báo lợi nhuận 2 tỷ USD trong thời hạn nay.