Hãy giúp mọi tín đồ biết câu vấn đáp này nạm nào?

star

starstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstar
starstarstarstarstar
1 vote
GửiHủy
Đăng nhập để hỏi đưa ra tiết

Chưa gồm nhómTrả lời3

Cảm ơn

Tên hay gọi:Chùa Tuyên Linh

Chùa nơi trưng bày ở ấp Tân Quới Đông B, làng Minh Đức, thị xã Mỏ Cày, thức giấc Bến Tre. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Bạn đang xem: Thuyết minh về di tích lịch sử chùa tuyên linh

Chùa được xây dựng vào thời điểm năm Tân Dậu (1861) sát rạch Tân Hương, mang tên là Tiên Linh do truyền thuyết thần thoại có một phụ nữ tên Tiên bị cọp bắt ăn thịt. Oan hồn của bà hiển linh, thường hiện về vào miếu nghe kinh hoặc ngồi ở nơi bắt đầu cây nhiều trước chùa. Người sáng tác Suối Nghệ (Báo Giác Ngộ thành phố hcm ngày 27–11–2003) cho thấy vị trụ trì thứ nhất của miếu là Hòa thượng ưng ý Khánh Phong. Ngài viên tịch năm 1905. Năm 1907, Phật tử bổn đạo thỉnh Hòa thượng đam mê Khánh Hòa về trụ trì. Hòa thượng đã duy tu và thay tên chùa là Tuyên Linh năm 1924. Năm 1941, Hòa thượng tổ chức trùng tu, mở rộng ngôi chùa.

Hòa thượng ưng ý Khánh Hòa (1877 – 1947) là người chủ sở hữu xướng “Phong trào chấn hưng Phật giáo” ở khu vực miền nam từ trong thời gian 1920. Năm 1920, Hòa thượng thuộc quý Hòa thượng không giống lập ra Hội Lục Hòa, nhằm mục đích tạo sự đoàn kết, tương thân trong giới tăng, ni theo chánh pháp. Ngài đang mở nhiều trường gia giáo để huấn luyện tăng, ni, trong đó, tất cả trường Phật học ở chùa Tuyên Linh. Ngài còn dịch các kinh sách từ chữ thời xưa ra chữ quốc ngữ để phổ biến trong quần chúng. Năm 1932, Ngàilàm nhà nhiệm tạp chí Từ Bi Âm của Hội nam Kỳ nghiên cứu và phân tích Phật học.

Chùa đã được Hòa thượng ưa thích Thành Lệ đứng ra xây dựng sau năm 1975. Đến năm 1983, Sư Bà Diệu Ninh trùng tu thành ngôi từ viện khang trang hơn.

Xem thêm: Lịch Sử Kiến Trúc Phương Tây Lê Thanh Sơn, Lê Thanh Sơn

Ngày 24 – 12 – 2000, Thượng tọa mê thích Nhựt Tấn, trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh bến tre đã đứng ra vận động ngôi chùa di tích lịch sử trang nghiêm. Ngày 24 – 10 – 2003, miếu đã tổ chức triển khai lễ cung nghinh đại hồng bình thường cao 1,7m nặng trên 330kg vì quý thầy chùa Thiên Tôn và chùa chung cư phước long (TP. Hồ nước Chí Minh) hỷ cúng.

Ở vườn cửa chùa, tất cả bảo tháp ghi tên bố vị tổ: Hòa thượng Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và pháp môn sư Khánh Hòa.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Bàn thờ giữa tôn trí tượng đức Phật say mê Ca, tiên phật A Di Đà, đức phật Dược Sư , tượng Đản sanh và các vị người tình tát Di Lặc, người yêu tát Quán gắng Âm, ý trung nhân tát Địa Tạng… Bàn thờ 2 bên thờ tượng người tình tát Quan núm Âm và người thương tát Địa Tạng. Đặc biệt, chùa gồm tượng đức Hộ Pháp bởi đồng, cổ, cao 0,70m.

Chùa được Bộ văn hóa và thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống quốc gia.