- từ thời điểm tháng 1/1950 Liên Xô và những nước XHCN để quan hệ nước ngoài giao cùng với ta.

Bạn đang xem: Hoàn cảnh lịch sử mới của cuộc kháng chiến

+ Mỹ can thiệp sâu vào Đông Dương; công nhận chính phủ nước nhà Bảo Đại; tháng 5/1950, gật đầu viện trợ mang lại Pháp.

+ ngôn từ kế hoạch Rơ-ve:

Tăng cường khối hệ thống phòng ngự trên tuyến đường số 4, giảm đứt liên lạc của ta cùng với quốc tếLập hành lang Đông - Tây (Hải phòng - tp. Hà nội - chủ quyền - sơn La).Chuẩn bị tiến công Việt Bắc lần máy hai, giành thắng lợi để cấp tốc chóng dứt chiến tranh.

2. Chiến dịch biên giới thu - đông năm 1950

a, chủ trương của ta:

Tháng 6 - 1950, ta dữ thế chủ động mở chiến dịch biên giới nhằm:

- hủy hoại một bộ phận quan trọng sức khỏe địch

- Khai thông đường sang china và núm giới.

- mở rộng và củng cố căn cứ Việt Bắc, chế tạo ra đà thúc đẩy kháng chiến tiến lên.

b, Diễn biến:

- Ngày 16/ 9/1950, ta tiến công Đông Khê, sau 2 ngày, ta chiếm Đông Khê.

- Thất Khê bị uy hiếp, Cao bởi bị cô lập, khối hệ thống phòng ngự của Pháp trên tuyến đường số 4 bị giảm làm đôi.

- Pháp nên rút quân tự Cao bằng về theo đường số 4 và từ Thất Khê lên chỉ chiếm lại Đông Khê với đón cánh quân tự Cao bởi về.

- Đoán được ý định của Pháp, ta mai phục chặn đánh làm cho hai cánh quân trên phố số 4 không chạm chán được nhau.

- Phối phù hợp với mặt trận Biên giới, ta hoạt động mạnh ở tả ngạn sông Hồng, Tây Bắc, Đường số 6, số 12, buộc địch buộc phải rút ngoài thị xã Hoà Bình. Phong trào du kích phát triển mạnh ở Bình - Trị - Thiên, Liên khu vực V cùng Nam Bộ.

c, Kết quả

- Sau rộng một tháng, chiến dịch Biên Giới xong xuôi thắng lợi

- Ta đã các loại khỏi vòng chiến đấu 8.000 địch Giải phóng biên giới Việt - Trung cùng với 35 vạn dân, khai thông con phố nối vn với các nước XHCN.

- Chọc thủng “hành lang Đông - Tây” của Pháp, phá vỡ vạc thế bao vây của Pháp.

- kế hoạch Rơ-ve phá sản.

d, Ý nghĩa

- con đường liên lạc của ta với các nước buôn bản hội nhà nghĩa được khai thông.

- Pháp bị động, sốt ruột nhiều mặt.

- Ta mở ra bước cải cách và phát triển mới của cuộc chống chiến:

+ Quân đội trưởng thành,

+ Giành thế dữ thế chủ động trên mặt trận chính Bắc bộ

Luyện bài xích tập vận dụng tại đây!

Tổng ôn tập MÔN SỬ Lớp 12

CHƯƠNG 1: SỰ HÌNH THÀNH TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ nhị (1945 – 1949)

CHƯƠNG 2: LIÊN XÔ VÀ CÁC NƯỚC ĐÔNG ÂU (1945 – 1991). LIÊN BANG NGA (1991 – 2000)

- từ tháng 1/1950, Liên Xô và những nước XHCN đặt quan hệ nước ngoài giao với ta.

+ Mỹ can thiệp sâu vào Đông Dương; công nhận chính phủ Bảo Đại; mon 5/1950, chấp nhận viện trợ mang đến Pháp.

+ văn bản kế hoạch Rơ-ve: tăng cường hệ thống chống ngự trên tuyến đường số 4, cắt đứt liên hệ của ta cùng với quốc tế; Lập hiên nhà Đông - Tây (Hải phòng - hà thành - độc lập - sơn La); sẵn sàng tấn công Việt Bắc lần lắp thêm hai, giành thành công để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

Xem thêm: Bán Nike Air Force 1 - Mua Giày Nike Air Force 1 Chính Hãng, Cao Cấp

Video tư liệu về hoàn cảnh lịch sử và chiến dịch biên cương thu đông năm 1950

2. Chiến dịch biên thuỳ thu - đông năm 1950

a) công ty trương của ta:

Tháng 6 - 1950, ta dữ thế chủ động mở chiến dịch biên giới nhằm:

- hủy diệt một thành phần quan trọng sức lực địch

- Khai thông đường sang china và cố giới.

- mở rộng và củng cố căn cứ Việt Bắc, sản xuất đà ảnh hưởng kháng chiến tiến lên.

Bác hồ thăm một đơn vị chức năng tham gia chiến dịch biên thuỳ thu đông 1950

b) Diễn biến:

- Ngày 16/ 9/1950, ta tiến công Đông Khê, sau 2 ngày, ta chỉ chiếm Đông Khê.

- Thất Khê bị uy hiếp, Cao bởi bị cô lập, khối hệ thống phòng ngự của Pháp trê tuyến phố số 4 bị giảm làm đôi.

- Pháp đề nghị rút quân từ Cao bởi về theo mặt đường số 4 và từ Thất Khê lên chỉ chiếm lại Đông Khê cùng đón cánh quân từ bỏ Cao bởi về.

- Đoán được ý định của Pháp, ta mai phục ngăn đánh làm cho hai cánh quân trên tuyến đường số 4 không gặp mặt được nhau.

- Phối hợp với mặt trận Biên giới, ta chuyển động mạnh ở tả ngạn sông Hồng, Tây Bắc, Đường số 6, số 12, buộc địch cần rút ngoài thị xóm Hoà Bình. Trào lưu du kích phát triển mạnh sinh sống Bình - Trị - Thiên, Liên khu V với Nam Bộ.

Lược vật dụng chiến dịch biên cương thu - đông 1950

c) Kết quả:

- Sau hơn một tháng, chiến dịch Biên giới dứt thắng lợi

- Ta đã một số loại khỏi vòng pk 8.000 địch, giải phóng biên giới Việt - Trung với 35 vạn dân, khai thông con phố nối việt nam với các nước XHCN.

- Chọc thủng “hành lang Đông - Tây” của Pháp, phá vỡ lẽ thế bao vây của Pháp.

- chiến lược Rơ-ve phá sản.

d) Ý nghĩa

- con đường liên lạc của ta với những nước làng mạc hội nhà nghĩa được khai thông.

- Pháp bị động, lúng túng nhiều mặt.

- Ta mở ra bước cải tiến và phát triển mới của cuộc kháng chiến:

+ Quân team trưởng thành,

+ Giành thế chủ động trên chiến trường chính Bắc bộ

3. Mở rộng: Chiến thuật của ta với địch trong chiến dịch biên giới thu - đông năm 1950

- chiến thuật của Pháp - Mĩ: thực hiện chiến lược Rơve với giải pháp là “khóa then cửa” :

+ thông qua việc tăng tốc hệ thống phòng ngự trê tuyến phố số 4 nhằm khóa chặt biên cương Việt - Trung, ngăn chặn sự bỏ ra viện của các nước xóm hội công ty nghĩa đến Việt Nam.

+ Đồng thời, thiết lập hành lang Đông - Tây (Hải Phòng- Hà Nội- Hòa Bình- đánh La) để ngăn chặn sự chi viện trường đoản cú liên khu vực 3 với 4 cho chiến trường Việt Bắc.

- Quân ta sử dụng lối tiến công "đánh điểm, khử viện" nhằm đối phó với địch:

+ Đánh điểm: tấn công cứ điểm Đông Khê để cho hệ thống phòng ngự trê tuyến phố số 4 của quân Pháp bị chia cắt, cô lập).

+ khử viện: tập kích hủy hoại quân chi viện từ bỏ Thất Khê lên và truy hỏi kích.

ND chính

- thực trạng lịch sử bắt đầu của cuộc chống chiến.

- công ty trương của ta, diễn biến, kết quả, chân thành và ý nghĩa của chiến dịch biên cương thu - đông năm 1950.