Di tích thành công La Ngà trải lâu năm trên 9km đoạn quốc lộ đôi mươi từ cây số 104 mang lại 113 qua các xã Phú Ngọc Ngọc Định và Phú Hiệp của thị trấn Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Bạn đang xem: Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng la ngà

Quốc lộ đôi mươi được người Pháp xây dựng từ đầu thứ kỷ 20, là đường giao thông chiến lược nối sát Sài Gòn với Đà Lạt. Từ bỏ Đà Lạt còn có rất nhiều con đường nối với những tỉnh Tây nguyên cho trung Hạ Lào với xuống các tỉnh vùng duyên hải miền Trung.
Thuở ấy, đoạn quốc lộ đôi mươi qua những di tích chiến thắng La Ngà chỉ là con phố trải nhựa bé dại bé (khoảng 5 - 6 mét) quanh co khúc khuỷu men bên sườn núi, bao gồm đoạn dốc cao kéo dài, độ dốc trung bình từ 10 - 15 độ.Phía đông, con đường dốc thoải dần xuống thung lũng, bao gồm chỗ là vực sâu. Phía tây, đường đuổi theo những triền núi cao, bí quyết sông Đồng Nai 7km. Phía 2 bên đường toàn rừng già, không có dân cư sinh sống. Buổi sáng có thể nhìn thấy những bến bãi phân voi to lớn như loại rổ rải rác trên mặt đường. Buổi chiều rừng nguyên sinh yên bình đến độ tín đồ ta rất có thể nghe tiếng xào xạc trên những tán cây hay tiếng bước đi của những loài thú rừng. Vào mùa mưa, sương mù che phủ cả cánh rừng làm cho cho môi trường xung quanh càng âm u, tĩnh lặng.

Ngày 01 mon 3 năm 1948, sau một thời hạn dài chuẩn bị, đưa ra đội 10 phối hợp với Liên quân 17 phục kích tiến công đoàn xe quân sự chiến lược Pháp từ thành phố sài gòn đi Đà Lạt trên lộ 20. Tuyến đường phục kích trải dài trên 9 km từ cây số 104 cho 113 nay thuộc địa phận Định Quán. Lực lượng vũ trang phương pháp mạng tập kết quân và sắp xếp phục kích trên tía mặt trận với tên gọi: A, B, C nhằm khóa đuôi, chăn viện cùng đánh trực tiếp vào đoàn xe quân sự địch - Trên các mặt trận được bố trí nhiều địa lôi.

Xem thêm: Tải Về Lịch Sử Các Loại Vũ Khí Dành Cho Thanh Thiếu Niên, Lịch Sử Các Loại Vũ Khí Dành Cho Thanh Thiếu Niên

15 giờ 12 phút, dòng thiết giáp đứng vị trí số 1 đoàn xe địch lọt vào trận địa phục kích. Quân cách mạng tấn công, bố trái địa lôi với viên đạn chống tăng gần như là nổ cùng một lúc khiến cho một cột lửa khói bao che mục tiêu. Loại thiết gần cạnh bị đẩy hất lên ở chắn ngang con đường rồi bốc cháy. Chỉ huy đoàn xe cùng bộ phận thông tin bị phá hủy tại chỗ. Hai mẫu xe chở quân nhân hộ tống đi tiếp sau đâm sầm vào xác dòng xe trước bắt lửa cháy luôn. Quân giải pháp mạng dùng hỏa lực hủy diệt đám lính còn sót lại và vận tải xung phong tiến công trực diện đoàn xe địch bên trên lộ.Số xe địch đi sau lọt hẳn vào trận địa và tiếp tục tiến lên, không hay biết về phần tử đi đầu đã trở nên tiêu diệt. Khắp cả hai trận mạc B với C, quân ta tập trung hỏa lực vào những xe quân sự, chiến đấu quyết liệt với địch và cấp tốc chóng thống trị trận địa. 16 giờ cuộc đấu kết thúc, 59 xe pháo địch bị tàn phá hoàn toàn, 150 lính lê dương đi hộ tống, 25 sĩ quan tiền Pháp, trong đó có đại tá De Sérigné - lãnh đạo lữ đoàn lê dương thiết bị 13 và đại tá Patruit - phó tham mưu trưởng trước tiên quân viển chinh Pháp sống Đông Dương bị thiệt mạng, trung úy Joeffrey - lãnh đạo đội hộ tống bị bắt sống. Thuộc với bộ đội Chi nhóm 10 cùng liên quân 17, lực lượng tranh bị địa phương tham gia trận chiến rút về căn cứ an toàn.

Chiến chiến thắng La Ngà gây một giờ đồng hồ vang mập trong toàn quốc ta, làm chấn rượu cồn dư luận nước Pháp. Quốc hội Pháp yêu cầu chất vấn cơ quan chính phủ về trận La Ngà. Viên đại tá Thalès, lãnh đạo trưởng khu vực Đồng Nai thượng bị giáng chức đề xuất đã từ tử.Đây là một thắng lợi quân sự mập nhất từ trên đầu cuộc binh đao đến hiện giờ của lực lượng thiết bị Biên Hòa. Trận đánh giao thông vận tải La Ngà khắc ghi bước tiến vượt bậc về năng lực phối hợp, tổ chức, chuyên môn chiến thuật, nghệ thuật của lực lượng vũ khí tỉnh Biên Hoà. Các đơn vị tham gia trận chiến được vinh dự dìm Huân chương Quân công hạng II do bác Hồ trao tặng.

Tại chiến trường xưa, trên ngọn đồi Gió bên dòng sông La Ngà, tượng đài chiến thắng La Ngà được xây cất như một hình tượng tình cảm linh nghiệm của hậu thế khắc ghi công lao to khủng của phụ vương ông đã tạo nên một chiến công bất tử, một vệt son chói lọi trong lịch sử vẻ vang đấu tranh của dân tộc. Cụm di tích chiến thắng La Ngà trải dài trên 9 km đoạn quốc lộ trăng tròn từ km 104 mang đến 113 qua các xã Phú Ngọc, Ngọc Định và Phú Hiệp, huyện Định Quán, tỉnh giấc Đồng Nai.Cụm di tích tượng đài chiến thắng La Ngà được cỗ Văn hóa-Thông tin (nay là cỗ Văn hóa, Thể thao cùng Du lịch) xếp hạng di tích, lịch sử vẻ vang cấp tổ quốc theo đưa ra quyết định số 235/VH- QĐ ngày 12 mon 12 năm 1986.

Ngày nay, Quốc lộ trăng tròn được mở rộng tăng cấp những cánh rừng nguyên sinh không còn nữa, núm vào đó là gần như khu dân cư đông vui tấp nập. Mặt tả ngạn sông La Ngà, trên đỉnh đồi, là khu công viên tượng đài “Chiến chiến hạ La Ngà” hoành tráng sừng sững giữa khung trời xanh lộng gió, soi trơn xuống cái sông.Hơn 55 năm trôi qua vệt tích về một trận đánh giao thông vận tải táo bạo, hùng tráng gần như không còn, mà lại âm vang thắng lợi La Ngà vẫn tồn tại đó. Tượng đài La Ngà như một hình tượng tình cảm linh nghiệm của khu đất nước khắc ghi công lao to khủng của chiến sỹ đồng bào đang hy sinh đóng góp thêm phần làm đề nghị chiến công vẻ vang “Chiến chiến thắng La Ngà”. Một mốc son chói lọi của lịch sử vẻ vang đấu tranh dân tộc.Du lịch, GO! - Tổng phù hợp từ SVHTT&DL-Đồng Nai và các nguồn thông tin, hình ảnh khác trên internet