Truyện sự tích cây Xương Rồng

Sự tích cây Xương Rồng là mẩu chuyện kể về tình cảm yêu yêu đương trong mái ấm gia đình của hai phụ vương con cùng nhau và xuất phát ra đời của cây xương long ngày nay.

Bạn đang xem: Truyền thuyết và ý nghĩa cây xương rồng

1. Gã thương nhân nhẫn tâm

Ngày xưa, ở một miền quê nghèo, có gia đình nọ sống đầm ấm và thân thương nhau. Hàng ngày người phụ thân vào rừng đốn củi, người mẹ ở nhà lo cơm nước, còn cô gái lo canh cửi dệt lụa.

Năm ấy trời nắng hạn, khắp vị trí đồng ruộng thô cháy, mặt đất nứt nẻ, xóm làng hoang vu. Ko còn gì để ăn, cô con gái cùng cha mẹ đi tha phương khắp nơi. Đói, khát đã vắt kiệt sức lực của người mẹ cùng bà qua đời. Vì muốn có tiền lo ma chay mang lại mẹ, cô gái nên bán mình làm nô lệ cho 1 gã lái buôn.

Truyện sự tích cây xương rồng

Lão lái buôn nảy ra ý nghĩ đem cô đến một kinh thành xa lạ, khu vực có chợ buôn nô lệ nổi tiếng, hắn chắc rằng sẽ bán được cô với một cái giá rất hời. Không muốn xa bé gái, người thân phụ bèn mang đến xin gã lái buôn:

– Xin ông hãy mang lại tôi theo với! Tôi còn sức khỏe, tôi có thể có ích cho chuyến đi!

Thấy ông cụ còn khá khỏe mạnh, gã lái buôn đồng ý ngay:

– Được, ngươi sẽ lo việc nạp năng lượng uống mang đến bọn nô lệ và siêng sóc lũ lạc đà.

Truyện cổ trò vè tích cây xương rồng

Cuộc hành trình rất dài, qua bao đường đất gập ghềnh, bao đất nước xa lạ với những tập tục mà họ chưa từng thấy bao giờ. Rồi đoàn lữ hành tiến vào sa mạc. Khí hậu địa điểm đây thật khắc nghiệt, ban ngày thì mặt trời rừng rực cháy cứ như muốn nấu mọi vật chảy chảy ra, ban đêm thì cái lạnh khủng khiếp bao trùm như muốn đóng băng tất cả. Không chống chọi nổi với sức mạnh của thiên nhiên, người phụ thân lâm bệnh nặng. Gã lái buôn nhẫn trung tâm ra lệnh để ông cụ ở lại:

– bỏ lão lại đây đi. Lão vô ích rồi!

Cô gái vội vàng quỳ sụp xuống van xin:

– Xin ông đừng bỏ rơi cha tôi.

Mặc cho cô gái kêu gào, gã lái buôn mang lại người xốc cô lên sườn lưng lạc đà. Đoàn buôn đi xa dần, chỉ còn ông cụ kiệt sức nằm trên cát.

2. Tình yêu mến của hai cha con và mẩu truyện Sự tích cây Xương Rồng

Một ngày trôi qua, đoàn buôn tiếp tục tiến sâu vào sa mạc. Bỗng trước mắt họ, một tòa thành cổ dần dần hiện ra sau lớp sương khói mờ ảo.

– Quái thật, ta đã qua lại sa mạc này biết bao nhiêu lần, làm gì có tòa thành này?

Gã lái buôn cẩn thận mang lại đoàn dừng lại đằng xa, rồi cử người lại gần xem xét. Bỗng đâu bão cát nổi lên, bụi mịt mù bao phủ khắp nơi. Quá bất ngờ, cả đoàn buôn ko kịp chạy trốn và bị chôn vùi vào biển cát sa mạc mênh mông. Riêng rẽ cô gái lại không hề hấn gì. Cô thấy 1 bạn trẻ cao lớn khác thường đã tiến đến.

Câu chuyện Sự tích cây xương rồng

– Nàng thật là xinh đẹp. Hãy làm vợ ta và trở thành hoàng hậu của sứ sở sa mạc này!

– Thưa ngài đáng kính, ngài chắc là một vị thần đầy quyền uy đã động lòng thương, xin giải thoát tôi khỏi tay bọn buôn nô lệ. Xin hãy cho tôi được đi tìm cha, tôi không thể bỏ ông trong lúc này.

– ko được, giờ thì nàng là của ta.

Xem thêm: Thành Tích, Lịch Sử Đối Đầu Giữa Ý Với Tây Ban Nha Vs Đức, Lịch Sử Đối Đầu Giữa Đội Tuyển Tây Ban Nha Vs Đức

Nói xong, gã lắc mình hóa thành 1 bé rắn hổ sở hữu khổng lồ.

Rắn giam cô gái vào ngục chờ ngày tấn phong làm hoàng hậu. Mòn mỏi nhớ mến cha, cô gái khóc mãi từ ngày này qua ngày khác, đến lúc nước mắt cạn khô, cô gục xuống, ngất lịm.

Kì lạ thay, những giọt nước mắt của cô len lỏi qua khe cửa nhà ngục, hóa thành 1 dòng suối nhỏ. Dòng suối lặng lẽ đi qua sa mạc, tìm đến chỗ người phụ vương đang nằm. Nhờ dòng suối ấy mà người cha già dần dần hồi sinh. Tuy nhiên nỗi nhớ thương nhỏ dày vò, ông lão lại ra đi tìm cô con gái của mình. Ông đi, đi mãi rồi mất hút trong sa mạc thăm thẳm.

Gục ngã vì đói khát, ông hóa thân thành cây Xương Rồng khẳng khiu, trân mình chịu đựng cát nóng dữ dội của sa mạc. Cây Xương Rồng cứ đứng yên lìm từ bấy đến nay, như bóng dáng của người phụ thân đang khắc khoải chờ đợi đứa nhỏ gái thân thương trở về.

Câu chuyện Sự tích cây Xương Rồng– uia.edu.vn –

Cây xương rồng

Đôi nét về cây xương rồng

Xương rồng là một loài thực đồ gia dụng mọng nước, gồm gai, với khá nhiều dạng phát triển: thành cây lớn, thành những vết bụi hoặc phủ gần cạnh mặt đất. Đa số các loài xương rồng phần lớn mọc và cải cách và phát triển từ đất, tuy nhiên cũng có rất nhiều loài ký sinh trên những loài cây khác nhằm phát triển.

Cánh hoa phân bố đồng phần đông và đồng tâm, hoa đa số là lưỡng tính, nở vào cả sáng sủa và buổi tối tuỳ theo loài.

Trung bình, một cây xương dragon sống khôn xiết lâu, tới hơn 300 năm, và cũng có loài chỉ sinh sống 25 năm.

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, xuất phát của cây xương long được nói lại qua câu chuyện Sự tích cây Xương Rồng mặt trên. Theo truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, cây xương rồng được ra đời là do những chị gái của Phaeton thương nhớ tiếc khóc than mang lại cậu em trai mình mà lại hóa thành. (Phaeton là con trai thần khía cạnh Trời Helios, bị thần Zeus trừng phạt sau khi điều khiển cỗ xe con ngữa của phụ vương mình và tạo ra thảm họa tàn khốc dưới è gian).

Xem truyện Phaeton – đàn ông thần Thần phương diện Trời trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp để làm rõ hơn.

Cây xương rồng gồm những điểm sáng nào đam mê nghi với môi trường xung quanh sống thô hạn?

Những điểm lưu ý giúp cây xương rồng đam mê nghi giỏi với môi trường thiên nhiên sống thô hạn, kia là:

Lá xương rồng thay đổi thành gai để hạn chế được sự thoát tương đối nước.Xương rồng là 1 loài thực vật bao gồm thân mọng nước, vấn đề đó giúp dự trữ nước đến cây, thân cũng đều có các rãnh chạy dọc chiều nhiều năm thân giúp chuyển nước mưa, nước sương thành một mẫu xuống rễ.Rễ cây dài, mở rộng giúp cây hấp thu nước.