Một số trận đấu của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc mập ú trở thành hầu như “chiếc cối xay thịt” đúng nghĩa. Trong những thời điểm chiến đấu kịch liệt nhất thân Hồng quân cùng quân đội Đức Quốc xã, số binh sĩ tử trận tăng thêm nhanh chóng.

Bạn đang xem: Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử thế giới

Sau khi đo lường và tính toán tỷ lệ tổn thất bào thai trên tổng số binh sĩ tham gia một trận đánh, có thể đưa ra được nút tử vong gần bằng trong số trận chiến. Đây là gần như trường hợp bị tiêu diệt trận, chết do mắc bệnh hoặc vì đói rét, tương tự như những trường hợp mất tích. Đáng chú ý, số fan chết là một trong những vấn đề gây tranh biện nhiều tốt nhất trong suốt trận chiến tranh Vệ quốc to đùng của quần chúng. # Liên Xô. Khi những nguồn của Liên Xô cùng Nga không có số liệu cụ thể về tổn thất sinh mạng, thì nên lấy những số lượng do những nhà sử học tập phía Đức chuyển ra.

Trận đánh đảm bảo an toàn Moskva

Trong tiến trình đầu của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trận đánh đảm bảo an toàn Moskva là khủng khiếp nhất. Theo một vài nguồn tin, Hồng quân Liên Xô đã tổn thất tại phía trên gần 50,12% tổng số binh lực tham gia trận đánh. Ước tính, những lực lượng của Hồng quân Liên Xô phù hợp lại từ bố mặt trận trên tuyến đường tiến vào Moskva gồm gồm 1.250.000 binh sĩ, trong những số đó 626.519 người quyết tử và mất tích.

Tổn thất của quân Đức trê tuyến phố tiến vào tp hà nội của Liên Xô cũng là một trong những tổn thất lớn số 1 trong cả trận chiến tranh. Tính mang đến tháng 11-1941, Cụm tập đoàn lớn quân “Trung tâm” bao gồm 1.929.406 quân lính và sĩ quan; tổn thất bào thai là sát 460.000 người, chỉ chiếm 23,8%. Đánh giá bán về hiệu quả trận đánh, tư lệnh tập đoàn lớn quân xe cộ tăng số 2 của Đức Quốc xóm Heinz Guderian trong tương lai nhận định rằng, “sức lực với tinh thần” của những binh sĩ đơn vị chức năng ông ta “đã bị sa sút” tức thì trong trận tiến đánh Moskva.

Trận Stalingrad

Trận đánh trên sông Volga đang trở thành thảm kịch mập cho nhân dân cả nhị nước Liên Xô cùng Đức, khi bị cuốn vào cuộc chiến. Những con số chính xác về tổn thất trên Stalingrad và đều vùng tiếp giáp ranh có thể không phải sẽ được ra mắt vào một cơ hội nào đó. Tuy nhiên, theo phần đông số liệu hiện nay có, trong các 1.140.000 binh sĩ tham gia trận đánh, thì tất cả 478.741 tín đồ hy sinh, tức là tỷ lệ tử vong lên tới mức 41,99%.

Đối cùng với quân Đức, trận Stalingrad cũng chưa hẳn là “cuộc vui chơi dễ dàng”.

Xem thêm: Văn Miếu Quốc Tử Giá Trị Lịch Sử Văn Hóa Của Khu Di Tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngay sát 300.000 nô lệ và sĩ quan tiền quân team Đức Quốc xã dường như không thể sống sót trở về sau trận đánh. Tham gia trận này có tổng cộng 987.300 quân của trùm phạt xít Hitler. Như vậy, xác suất tử vong của quân Đức trong trận Stalingrad chiếm gần 1/3.

Ngoài ra, còn có những review khác. Chẳng hạn, đơn vị sử học tập theo công ty nghĩa xét lại Boris Sokolov mang đến rằng, tổ chức chính quyền Xô viết đã cố ý hạ mức tổn thất bào thai xuống thấp hơn 3 lần.

Chiến dịch Berlin

Vào cuối trận đánh tranh Vệ quốc mập mạp đã diễn ra trận tiến công giành Berlin. Trong khi tấn công vào hà nội của nước Đức, Hồng quân Liên Xô đã chịu đựng tổn thất ko lớn, cùng với 78.291 bạn hy sinh, chiếm phần 3,3% tổng số binh sĩ tham gia chiến dịch (2.350.000 người). Trong những khi đó, quân Đức đã đề nghị chịu thất bại thảm hại. Những nhà sử học Liên Xô mang đến biết, có 1 triệu chiến binh Đức đã tham gia phòng ngự Berlin, trong những số ấy 400.000 binh lực tử trận, có nghĩa là tỷ lệ tử vong chỉ chiếm 40%.

Trận chiến giành Berlin đã được Sách Kỷ lục trái đất Guinness thừa nhận là trận đánh lớn số 1 trong lịch sử vẻ vang nhân loại.

Trận vòng cung Kursk

Trận đánh đẫm ngày tiết tại vòng cung Kursk ra mắt vào ngày hè năm 1943 thực tiễn đã cướp đi sinh mạng của 1/5 binh bộ đội Hồng quân Liên Xô tại đây. Bộ Tư lệnh Liên Xô đã triệu tập tại vị trí này 1.300.000 quân, còn Đức Quốc xã có 900.000 quân. Tổn thất bào thai về phía Liên Xô là 254.470 fan (chiếm 19,57%), trong những lúc phía Đức là 103.600 lính tử trận (chiếm 11,51%).

Trận vòng cung Kursk đã ghi lại bước ngoặt căn bản trong trận đánh tranh Vệ quốc vĩ đại. Sau cuộc chiến lịch sử này, đông đảo tổn thất của Hồng quân Liên Xô trong những trận đánh lớn khác là không vượt quá tổn thất của quân Đức Quốc xã.