Mở đầu

Back khổng lồ basic - hoàn toàn có thể bạn biết rồi hoặc hoàn toàn có thể bạn chưa biết =), tuy thế thôi cứ đọc, tất cả khi sẽ có được thêm tin tức hữu ích cho phiên bản thân bản thân nhé

Tại sao bản thân lại viết bài này?

Nhắc mang đến Linux thì đã và đang có thời hạn đầu khi đi làm mình bị confused thân Linux cùng Unix. Bạn dạng thân các bạn làm SysAdmin đôi lúc cũng trở nên quên hoặc bị nhầm lẫn. Vậy Unix và Linux khác nhau thế như thế nào và lịch sử vẻ vang hình thành Linux ra sao, mình sẽ bước đầu kể một câu chuyện như thế này:

1. Unix

Unix là 1 hệ quản lý và điều hành từ đời Tống (1969) bước đầu được một vài nhân viên tại chống Lab của AT&T phân phát triển bao gồm Ken Thompson và Dennis Ritchie.

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển của hệ điều hành unix

Ảnh chụp nhị thánh Thompson (trái) cùng với Dennis Ritchie.

UNIX bắt đầu từ phần nhiều năm giữa thập kỷ 60 của vắt kỷ trước. Thời gian đó Ken Thomson, Dennis Ritchie và những người dân khác nữa làm nên trên lắp thêm PDP-7 một máy mà bây chừ gọi là UNIX. Chữ UNIX thuở đầu viết là Unics là 1 trong những kiểu nghịch chữ của những tác giả khi so sánh sản phẩm của bọn họ với hệ quản lý điều hành Multics thời điểm bấy giờ. Unics là chữ viết tắt của Uniplexed Information and Computing System. (Nguồn wiki)

Các phiên phiên bản đầu tiên của Unix được viết bằng ngôn ngữ B. Ngôn từ lập trình B này cũng được chính nhị thánh này cách tân và phát triển luôn.

Sau đó vào năm 1973, hiện nay đã là phiên phiên bản thứ 4 của Unix. Phụ thuộc vào việc viết lại ngữ điệu B, thánh Dennis Ritchie đã cách tân và phát triển ngôn ngữ C - ngôn từ lập trình thông dụng đến tận ngày này đã góp UNIX cải thiện tốc độ khi chuyển sang những phần cứng mới.

Những năm tiếp theo đó, do hiện tượng chống sản phẩm hiếm của Mỹ so với AT&T phải Unix đã được cung ứng miễn phí cho những trường đại học ở Bắc Mỹ từ năm 1975.

Năm 1977 bởi vì được sửa mã nguồn đề xuất trường đh Berkeley, Califfornia đã trở nên tân tiến một phiên bạn dạng Unix riêng cho doanh nghiệp được gọi là BSD (Berkeley Software Distribution). BSD cải tiến và phát triển từ version 1 mang lại version ở đầu cuối 4.4BSD-Lite Release 2 năm 1995.

Đó, nhờ vào việc cải tiến và phát triển Unix với cũng cảm ơn luôn luôn luật chống độc quyền của Mỹ nhưng mà ngày nay bọn họ có không hề ít hệ điều hành cả mở cả đóng góp dựa trên ý tưởng phát minh của Unix. Hoàn toàn có thể kể mang lại như Mac OS tuyệt Free BSD các là những phiên phiên bản nổi trội nhất.

Có thể bạn lại biết rồi: Hệ điều hành và quản lý của PlayStation 4 - Orbis là một trong nhánh fork của FreeBSD version 9.0.

Xem thêm: Hùng Vương Dựng Nước Văn Lang: Lịch Sử, Cấu Trúc Và Đời Sống Văn Hóa

2. Linux

Khái niệm trước tiên khi kể đến lịch sử hình thành của Linux đó đó là GNU

Richard Stallman - một nhân viên cấp dưới kỹ thuật máy tính yêu ham mê và chăm sử dụng phần mềm nguồn mở, mặc dù đến trong thời điểm của thập kỷ 80 gắng kỷ trước phần lớn các ứng dụng đều có bản quyền. Nhận ra điều này có thể ngăn cản việc phát triển và kết nối một trong những nhà cải cách và phát triển phần mềm. Richard Stallman đã mở đầu dự án GNU vào khoảng thời gian 1983.

Richard Stallman.

Mục đích của GNU ban đầu là trở nên tân tiến một hệ quản lý giống Unix nhưng buộc phải được miễn chi phí và cộng đồng có thể tham gia sửa đổi, phát triển. GNU được kết cấu từ các chữ đầu của các từ “GNU’s Not Unix”

GNU đã tạo thành được không ít sản phẩm đặc biệt quan trọng như GNU Compiler Collection (gcc), GNU Debugger, GNU Emacs text editor (Emacs), GNU build automator (make) … hình như còn phải nói tới giấy phép khét tiếng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay: GNU General Public License (GPL)

GNU Project đang đạt được không ít thành tựu lớn, sản xuất ra được không ít công cụ tựa như như hồ hết gì gồm trên Unix. Mặc dù nhiên, GNU vẫn thiếu thốn một nhân tố quan trọng, miếng ghép sau cuối để nó vươn lên là một hệ quản lý hoàn chỉnh. Đó đó là Kernel, phần thực hiện quá trình điều khiển, giao tiếp với các thiết bị phần cứng (CPU, RAM, Devices …).

Và Linus Torvalds - một vị thánh tiếp theo mở ra trong bài viết này lộ diện.

Linus Torvalds.

Torvalds lần trước tiên biết đến dự án công trình GNU vào năm 1991, sau khoản thời gian được bạn mình là Lars Wirzenius, chuyển anh mang lại Đại học technology để nghe bài phát biểu của Richard Stallman (vừa nói trên :v). Torvalds sau đó đã áp dụng GNU General Public License phiên phiên bản 2 (GPLv2) của Stallman để trở nên tân tiến kernel của bản thân dựa vào GNU C Compiler (GNU C Compiler vẫn luôn là lựa chọn bao gồm để biên dịch Linux ngày nay.)

Vì sự kết hợp tuyệt vời nhất này cho nên hãy thật công bằng khi hotline hệ điều hành của công ty là GNU/Linux nhé.

Có thể bạn lại biết rồi: chúng ta đã nghe đến phần mềm git rồi đúng không? các bạn có biết rằng, bao gồm thánh Linus Torvalds là người phát triển git và sử dụng git để thống trị source code mang lại kernel project ko ?. (Github của thánh)

3. GNU/Linux Distribution

Distribution hay có cách gọi khác là Distro, là các bản phân phối, được cải tiến và phát triển dựa vào phiên bản gốc, tuy nhiên nâng cấp tính năng trong việc sử dụng cho phù hợp. Không có phiên bản nào giống bản nào cả.

Do đặc điểm mở của tất cả Kernal lẫn GNU đề xuất cộng đồng rất có thể tùy biến chuyển và cải tiến và phát triển các bản GNU/Linux đến riêng bản thân (các Distro)

Các bản Distro danh tiếng nhất có thể kể cho như Debian (tiền thân của Distro Ubuntu) tốt RHEL (Sau này cách tân và phát triển thành Fedora với CentOS)

Ngoài ra còn tồn tại ti tỉ các bạn dạng Distro khác cơ mà mình bắt buộc liệt kê ra hết được. Chúng ta có thể đọc thêm tại trên đây để tra cứu xem hệ điều hành của bản thân mình đang sử dụng có ông tổ là phiên bản nào nhé :v

4. Linux kernel