(VTC News) -

Nhìn di ảnh 3 cháu nhỏ tuổi mất trong vụ cháy nổ ở hà nội thủ đô hôm qua, không ít người không cụ được nước mắt.

Bạn đang xem: Nước mắt rơi mãi trong đám tang 4 bà cháu tử vong ở hà nội

Sáng 14/5, từng loại người âm thầm đến nhà tang lễ bệnh viện Quân y 103 để tiễn biệt 4 bà cháu chầu trời thương trung tâm trong đám cháy nhà nghỉ ngơi phố thành công (phường quang quẻ Trung, Hà Đông, Hà Nội).

Bốn linh cữu xếp cạnh nhau, di hình ảnh người bà phúc hậu thuộc 3 con cháu nội bên những vòng hoa trắng khiến người chứng kiến không ngoài xót xa.

Trong dòng người tiễn đưa có những người dân bạn học cùng với nhỏ bé Minh p và nhỏ nhắn Minh Đ. Những cháu nhỏ tuổi cầm bên trên tay phần nhiều bông cúc trắng thuộc hội cha mẹ và gia sư Trường tè học nai lưng Đăng Ninh vào viếng.

Anh N.Q.M. (bố của 3 đứa trẻ) nhì tay băng kín, anh cũng trở nên thương khi cố lao vào đám cháy cứu bà mẹ và các con. Trong đám tang, người bầy ông không che nổi nhức đớn, xuất xắc vọng.

Vợ anh sốc nặng, liên tục bất tỉnh xỉu được tín đồ thân âu yếm bên cạnh. Chị H. Buồn bã tột cùng khi mất 3 đứa con bé bỏng bỏng, trong đó bé út sẽ học mầm non. Lúc được chú ý mặt các con lần cuối, bạn mẹ buồn bã bật khóc và hôn lên linh cữu nhằm tạm biệt những con.

Trong dòng fan đến viếng có những người dân bạn học cùng với những cháu bé. Hình hình ảnh các bạn nhỏ dại cầm trên tay hầu hết bông cúc trắng mang lại thắp hương cho bạn khiến gia đình, người thân trong gia đình và nhiều người có mặt tại đơn vị tang lễ bật khóc.

Một người thân trong gia đình nạn nhân cho biết, vợ ông chồng anh N.Q.M. Sinh được 3 fan con, trong các số ấy 2 trai, 1 gái. Con gái đầu đã học lớp 5, cháu thứ nhì học lớp 2 còn cháu út trong năm này đang học tập mầm non.

Theo lời người thân này, anh M. Quê sinh sống Đông Anh, Hà Nội. Bố anh M. Mất từ thời điểm cách đây hơn đôi mươi năm, 1 mình mẹ anh Minh là bà N.T.X. (1965) tảo tần nuôi 2 chị em anh M. Thành người. Sau khi anh M. Lập gia đình, bà X. Sang nghỉ ngơi với đàn ông và phụ giúp bé trông nom các cháu.

“Cú sốc này quá lớn so với gia đình tôi, quá đau xót lúc 4 bà cháu phần đa không qua khỏi. Thương các cháu cực kì vì những cháu còn vô cùng nhỏ, đứa nào cũng ngoan ngoãn, học xuất sắc và nghe lời”, người thân anh M. Nói.

Vợ anh M. Là chị Nguyễn Thu H. Bị sốc nặng, liên tục bất tỉnh xỉu được người thân trong gia đình túc trực mặt cạnh. Chị H. âu sầu tột thuộc khi mất đi 3 đứa con bé bỏng bỏng trong đó nhỏ bé út sẽ học mầm non.

Bà M., một người dân đến viếng tại lễ tang bật khóc nói, bà không quen biết gia đình nạn nhân nhưng cháu bà học thuộc trường với một con cháu bị mất trong vụ hoả hoạn đề xuất bà đến đây thắp hương, tiễn đưa 4 bà con cháu lần cuối.

“Nếu như vụ cháy xảy ra vào hôm sản phẩm 6, các cháu đến lớp thì có lẽ rằng đã không xẩy ra sự bài toán đau lòng như này. Vào trong thắp nhang nhìn thấy di ảnh 3 cháu nhỏ mà tôi không sao cầm được nước mắt”, bà M. Phân tách sẻ.

Một bố mẹ không núm được nước mắt đề cập lại: “Con tôi học cùng lớp với cháu thứ hai. Hôm qua, quan sát từ căn căn hộ cao cấp nơi tôi ngơi nghỉ thấy toàn bộ vụ cháy. Đau cùng thương cho các con quá, các bạn ấy còn cả một tương lai vùng trước mà lúc này lại ra nông nỗi này. Tôi là fan ngoài còn không chịu đựng được, vậy bố mẹ các con làm thế nào vượt qua được nỗi nhức này".

11h10 phút, linh cữu bà X. Thuộc 3 fan cháu được đưa ra xe tang. Gia đình cho thấy sẽ đưa các nạn nhân về Đài hòa mình hoàn vũ Văn Điển và mai táng tại nghĩa địa quê nhà ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Phan Châu Trinh sinh vào năm 1872 tại xã Tây Lộc, phủ Tam Kỳ, nay là thị trấn Phú Ninh, tỉnh giấc Quảng Nam. Thuở nhỏ, Phan nổi tiếng học giỏi, đỗ cử nhân năm 1900, năm tiếp theo đỗ phó bảng, được té làm thừa biện bộ Lễ ngơi nghỉ Huế. Thời gian này, ông có dịp đọc nhân gian đại cố kỉnh luận của Nguyễn Lộ Trạch, đọc nhiều sách "Tân thư", duy nhất là sách của Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu, chịu tác động thuyết cách tân dân chủ. Năm 1905, ông trường đoản cú quan, đi phía trên đó khắp nơi, chạm chán gỡ các trí thức, sang Nhật cùng Phan Bội Châu, vừa để quan tiếp giáp tận mắt một xã hội bên trên đà canh tân, vừa tra cứu một tuyến phố cứu nước tương xứng với xã hội Việt Nam.

Phan Châu Trinh

Năm 1908, vụ chống thuế nổ ra sống Quảng Nam, sau đó lan ra 10 tỉnh ở Trung Kỳ. Cơ hội đó, ông vẫn ở Hà Nội, bị Pháp bắt mang lại Huế với bị phái mạnh triều phán quyết tử hình, sau được giảm, bị đày ra Côn Đảo. Nhờ sự can thiệp của Hội Nhân quyền của Pháp, ông được trả tự do, cơ mà buộc “an trí” trên Mỹ Tho. Năm 1911, ông được tổ chức chính quyền thực dân cho sang Pháp theo yêu mong của ông. Ở tại Pháp, ông liên tiếp viết báo, chế tạo thơ văn, lại bị tổ chức chính quyền Pháp bắt giam gần 1 năm ở ngục tù Santé.

Một hội đồng phụ trách tang lễ được ra đời gồm những nhân sĩ trí thức nổi tiếng cả ba kỳ phái nam – Trung – Bắc.

Cùng trong thời hạn này, trong mọi cả nước, từ nam suốt Bắc dấy lên trào lưu làm lễ truy vấn điệu cùng để tang Phan Châu Trinh, và đặc trưng sôi đụng nhất vào giới thanh niên, học tập sinh.
Nguyễn Ái Quốc bây giờ ở Trung Quốc, theo dõi vô cùng kỹ sự kiện quan trọng này với đã viết trên tờ International Press Correspondence (Thư tín quốc tế) số 21 năm 1926 như sau: “30.000 người nước ta ở khắp xứ phái mạnh Kỳ đã làm cho lễ táng theo quốc lễ và toàn quốc đã tổ chức lễ truy hỏi điệu công ty chí sĩ. Chỉ vào vài cha ngày, một cuộc lạc quyên đang thu được 100.000 đồng (bạc Đông Dương). Toàn bộ học sinh, sinh viên hầu hết để tang cụ. Trước phong trào yêu nước của toàn dân, đàn thực dân Pháp hại hãi, bước đầu phản công lại. Chúng cấm học viên để tang và tổ chức lạc quyên. Bọn chúng cấm tổ chức lễ truy vấn điệu. Để phản bội đối lại, học sinh đã bãi khóa”(1).
Còn bọn thống trị Pháp cũng không đậy nỗi sững sờ của chúng trước sự kiện quan trọng đặc biệt nổi nhảy này. Một báo cáo của Sở Mật thám Pháp đã cần thừa nhận đây là “một cuộc biểu dương lực lượng vĩ đại đến thời điểm này chưa từng có” (une manifestation grandiose inconnue jusqu’ici).