GIỚI THIỆUHOẠT ĐỘNG HỘITIN TỨC - TỔNG HỢPTƯ LIỆUVăn kiện- điều lệTài liệu tuyên vậnĐịnh phía tuyên vậnĐào tạo thành - dạy nghềPHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰCPhụ chị em khởi nghiệp
với hơn 4000 năm kế hoạch sử, dân tộc nước ta sinh ra không ít người con xuất sắc ưu tú của tổ quốc trong đó thiếu nữ chiếm một phần đáng kể. Nhân thời cơ truyền thống thanh nữ Việt nam giới 20/10, Ban biên tập xin ra mắt chân dung 7 khuôn mặt nữ sẽ đóng góp một phần không nhỏ tuổi trong việc làm dựng nước, giữ lại nước tương tự như tôn tạo và giữ gìn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

1. 2 bà trưng - phụ nữ vương đầu tiên trong lịch sử

Danh hiệu này giành riêng cho hai bà mẹ Trưng Trắc, Trưng Nhị, nhì ngườiphụ thiếu nữ anh hùng, đang quả cảm phát đụng và chỉ huy nhân dân khởi nghĩa, vùng lênđập tan chính quyền đô hộ ở trong phòng Đông Hán, xưng vương cùng lập buộc phải nền độc lậptự chủ trong tầm ba năm tiếp theo hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của những triềuđại phong kiến phương Bắc. Nhì Bà lập bắt buộc vươngtriều mới. Trưng Trắc xưng hiệu là Trưng Vương. Nhì Bà vẫn thắp lên ngọn lửachống nước ngoài xâm của dân tộc bản địa Việt Nam. Quyền trường đoản cú chủ non sông do nhị Bà mang lạidù ngắn ngủi (từ năm 40 mang đến 43) tuy nhiên Hai Bà vẫn khắc hoạ vào lịch sử vẻ vang và trung tâm thứcngười dân nước ta tấm gương trung nghĩa, hero làm vinh quang cho nữ giới vàdân tộc.

Bạn đang xem: Các nhân vật nữ trong lịch sử việt nam

2. Triệu Thị Trinh (Bà Triệu)

Khi đơn vị Ngô xâm lược quốc gia gây yêu cầu cảnh đau thương đến dânchúng, khoảng chừng 19 tuổi Triệu Thị Trinh bỏ nhà vào núi thiết kế căn cứ, chiêu mộnghĩa quân tiến công giặc. Khi anh trai nhắn về công ty chồng, bà đã trả lời tỏ rõ khíphách của mình: “Tôi hy vọng cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ởbiển Đông, tiến công đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, tháo ách nô lệ, chứ tôikhông chịu khom sống lưng là tì thiếp người ta”. Hiện thời Lăng và đền cúng Bà vẫn cònmãi với thời hạn tại huyện Hậu Lộc, tỉnh giấc Thanh Hoá là di tích lịch sử hào hùng quantrọng của quốc gia, là dẫn chứng về niềm từ hào một người thiếu nữ liệt oanh củadân tộc Việt Nam.

3. Bà chúa thơ Nôm (Nữthi sĩ hồ nước Xuân mùi hương (cuối XVIII - đầu XIX) của Việt Nam)

Với nhiều tác phẩm thơ Nôm, thi sĩ hồ Xuân Hương đã có bình chọnlà Bà Chúa Thơ Nôm vào nền văn học tập Việt Nam. Trái đất nội trọng tâm trong thơ thanh nữ sĩkhởi nguồn từ thân phận tín đồ phụ nữ: đều nỗi buồn lẻ loi và tấn bi kịch,những khát vọng không được thoả nguyện, các cảnh ngộ trớ trêu, thậm chí là đắngcay chua chát. Hồ nước Xuân Hương là 1 trong những nhà thơ đầy cá tính, khẳng định mạnh mẽ cái“tôi”, mặt khác dám bộc lộc tình cảnh riêng và thái độ ứng xử của chủ yếu bảnthân mình. Thơ hồ Xuân Hương là một trong tiếng sấm giữa bầu trời cơ chế phong kiếnđang giai đoạn mục ruỗng, là giờ đồng hồ nói bệnh dịch vực phần đông tầng lấp thiếu nữ cùng khổ.Chính vị lẽ đó, hồ Xuân hương thơm được ca ngợi là cô bé Chúa Thơ Nôm việt nam cùngvới bao kì tích, huyền thoại.

4. Nguyễn Thị đường minh khai - Nữchiến sĩ cùng sản vn đầu tiên

Là nữ chiến sỹ tiền bối của phong trào cộng sản Việt Nam. Cô sinhnăm 1910 tại Vinh (Nghệ An), năm 1927 kéo Tân Việt phương pháp mạng Đảng. Năm1929 bay ly mái ấm gia đình đi hoạt động cách mạng làm việc Trung Hoa. Năm 1935 vào họctrường Đại học Phương Đông tại Liên Xô cũ, cùng với Lê Hồng Phong là đại biểuchính thức của Đảng cùng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII quốc tế cộng sản.Năm 1937, cô về nước hoạt động. Sau khi Khởi nghĩa nam giới kỳ thất bại, cô bị giặcPháp bắt năm 1940 và bị thực dân Pháp kết án tử hình cùng bị xử bắn tại bổ baGiồng, Hóc Môn năm 1941.

Xem thêm: Làm Sao Để Xem Lịch Sử Đăng Nhập Facebook Trên Điện Thoại, Xem Lịch Sử Đăng Nhập Facebook Trên Điện Thoại

5. Võ Thị Sáu - NữAnh hùng lực lượng tranh bị trẻ nhất

Chị Võ Thị Sáu (1933-1952) xứng đáng với danh hiệu này. Ngay lập tức từnăm 15 tuổi, chị đã nhiệt huyết tham gia phương pháp mạng, lập những chiến công vang dội.Tháng 5/1950, bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man tuy vậy chị vẫn kéo dài khí tiếtcủa người đồng chí cách mạng. Năm 1952, giặc đày chị ra Côn Đảo và hành quyết.Năm 1993, công ty nước sẽ trân trọng truy bộ quà tặng kèm theo chị Huân chương chiến công hạng Nhấtvà danh hiệu nhân vật lực lượng vũ trang.

6. Nguyễn Thị Định Nữtướng tuyệt nhất của nước ta ở cố kỉnh kỷ XX

Bà Nguyễn Thị Định (1920 - 1992), hình thành tại tỉnh giấc Bến Tre. Năm1974 là thiếu hụt tướng, Phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang hóa giải miềnNam Việt Nam. Sau ngày non sông thống nhất, bà là phụ nữ Phó quản trị Hội đồng Nhànước đầu tiên của Việt Nam, chủ tịch Hội Liên hiệp đàn bà Việt Nam.

7. Nguyễn Thị Bình

Bà là trong số những người chỉ đạo phong trào phụ nữ cứu quốcSài Gòn - Chợ Lớn; tham gia chỉ huy phong trào học viên sinh viên, phong tràophụ nữ; tham gia tích cực phong trào đấu tranh đảm bảo an toàn hoà bình của giới tríthức; bị tóm gọn và bị tù đọng giam tại xét nghiệm Chí Hoà 1951 – 1953; là Phó chủ tịch HộiLiên hiệp thiếu phụ giải phóng miền nam Việt phái mạnh (1966), rồi bộ trưởng liên nghành Ngoại giaoChính phủ giải pháp mạng lâm thời cộng hoà miền nam Việt Nam, Trưởng phái bộ đàmphán trên Hội nghị quốc tế Pa-ri về Việt Nam, là 1 trong bốn bên ký kết Hiệpđịnh Pa-ri về nước ta năm 1973; bộ trưởng liên nghành Bộ giáo dục và đào tạo của cơ quan chính phủ CHXHCNViệt phái mạnh 1976-1987; từ thời điểm năm 1992 là Phó quản trị nước cộng hòa buôn bản hội công ty nghĩaViệt Nam.