Ngày giỗ tổ Hùng Vương là 1 trong những ngày lễ lớn của nước ta, nó còn là dịp để bé cháu toàn quốc tưởng nhớ, biết ơn công lao xây dựng giang sơn của những vị vua Hùng.

I. Lịch sử Ngày Giỗ Tổ Hùng vương 10-03

Ngày 10 tháng 03 âm lịch hàng năm là dịp nghỉ lễ hội lớn của nước ta, mặc dù ai bao gồm ở đâu, bận gì đi nữa thì tới ngày nay cũng tìm tới chân núi Nghĩa Lĩnh thắp nhang tưởng nhớ, hàm ơn tới công lao xây dựng quốc gia của các vị vua Hùng. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng là thời điểm mọi fan trong mái ấm gia đình được quây quần, sum vầy bên nhau nhắc về chiến công lập nước của các vị vua Hùng.

Bạn đang xem: Ý nghĩa lịch sử ngày giỗ tổ hùng vương

Là người nước ta sẽ không người nào là lần chần tới câu ca :

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Nó nhắc bọn họ nhớ đến ngày giỗ Tổ của toàn dân với mọi người lại lan tràn về đền Hùng – vị trí thờ cúng những vị vua đầu tiên xây dựng khu đất nước họ với tấm lòng thành kính, hàm ân về gốc nguồn.

1. Nguồn gốc, cội nguồn ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Mỗi nước, mỗi quốc gia đều có thần thoại cổ xưa riêng về bắt đầu của bản thân – Việt Nam cũng vậy truyền thống về ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Truyền thuyết nói rằng Lạc Long Quân cùng Âu Cơ đem nhau và có mặt 100 người con trong lúc đó 50 bạn lên núi với 50 xuống biển tất cả được truyền ngôi và gồm hiệu là Hùng Vương. Khi nhắc tới ngày giỗ Tổ mọi bạn nói ngày đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày tưởng niệm tới những vị vua Hùng.

Để nói đến ngày xa xưa thì ngày giỗ tổ Hùng Vương còn gọi ngày giỗ gớm Dương Vương, sự tích đề cập lại gớm Dương Vương rước Long phụ nữ sinh ra Lạc Long Quân. Sau đó Lạc Long Quân lấy Âu Cơ và có mặt Hùng vương – con cháu đích tôn của khiếp Dương Vương. Vì chưng thấy ngày giỗ Tổ không chỉ có nhắc cho tới Hùng Vương nhưng còn phải nhớ đến Kinh Dương Vương cùng Lạc Long Quân.

2. Ngày giỗ tổ Hùng Vương gồm từ thời gian nào?

Ngày giỗ tổ đã có từ thời điểm cách đây hơn 2000 năm kia theo sổ sách lưu lại trữ, tất cả từ dưới thời Thục Phán – An Dương Vương. Hồi trước 2 người đang đi tới núi Nghĩa Lĩnh và hẹn thề – cột đá được dựng trên đó có ghi:

“Có trời đất triệu chứng giám, nước phái mạnh ta được trường tồn ở miếu Hùng Vương, vẫn đời đời nguyện coi sóc lăng miếu họ Hùng với gìn giữ quốc gia mà Hùng vương trao lại; nếu lời hẹn thề sai có khả năng sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Hàng nghìn năm kế hoạch sử, có không ít vị vua tài giỏi, tên tuổi của các triều đại phong con kiến Việt Nam không giống nhau đều chứng thực và xác định vai trò khôn cùng to lớn của những vị Vua Hùng với tổ quốc Việt Nam. Như một sự tưởng nhớ công lao của những vua Hùng trong công cuộc kiến tạo đất nước.

3. Sự ra đời của Ngày Giỗ Tổ

Lịch sử việt nam có 18 đời vua Hùng, một triều đại là 1 đời vua. Tất cả một điều thắc mắc với tất cả người khi lý do lại chọn ngày giỗ tổ là đợt nghỉ lễ trọng đại – ngày khai sinh rất tổ quốc mà không định ngày lên ngôi của vua làm cho ngày đó.

Xem thêm: Nhận Định Man City Vs Crystal Palace, 21H00 Ngày 27/8, Vòng 4 Ngoại Hạng Anh

Theo sử sách trung hoa viết lại: Sử thuyết bọn họ Hùng cho rằng Bách Việt sử ta thấy: vua Hạ vũ được xem như là tổ của phòng họ Hạ nhưng thực sự thì ông Khải mới đó là vua đầu tiên trong phòng Hạ, cùng ông Cơ Xương tôn là tổ công ty Chu nhưng thực tế con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của phòng Chu.

II. Ý Nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng vương 10-03

Ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là ngày lên ngôi của vị vua Hùng đầu tiên, ngày khai xuất hiện đất nước, ngày lịch sử dân tộc trọng đại của nước ta.

Hàng năm cứ cho ngày 10 mon 3 âm lịch bạn người dù sẽ bận hay ở đâu đi nữa cũng gác lại mọi việc để tìm đến Đền Hùng – nhớ về nguồn gốc của mình. Thời điểm dịp lễ là thời cơ cho toàn bộ con con cháu hành hương về địa điểm đã sinh ra dân tộc bản địa Việt Nam kiêu dũng – dân tộc không lúc nào cúi đầu qua đời phục ngẫu nhiên một tên giặc ngoại xâm nào, tất cả những thương hiệu hùng mạnh mẽ nhất trên trái đất như Pháp và Mỹ.

Đây không chỉ là thể hiện niềm trường đoản cú hào, trường đoản cú tôn dân tộc của mọi người Việt Nam nhưng còn là sự việc khích lệ, động viên của các dân tộc đã, đang đấu tranh do hòa bình, độc lập, tự do thoải mái và quần chúng yêu chuộng độc lập mà đây còn là niềm hãnh diện khiến các bạn bè, toàn dân trên quả đât nể phục về dân tộc nước ta anh dũng.

Có thể nói ngày 10 mon 3 thường niên là ngày duy nhất đã có được của toàn dân trên cả nước Việt phái nam ghi nhớ, biết ơn về công lao của các vị vua Hùng, là thì giờ linh thiêng khiến giữa tất toàn bộ cơ thể Việt cùng nhau thực sự không tồn tại sự chia cách nào dù muốn manh nhất.

Ngày mùng 10 mon 3 âm lịch hằng năm đang trở thành “điểm hẹn” tâm linh trong mọi người dân nước Việt. Cứ mang lại ngày này, mặc dù ai sinh sống xa, dù nhiều người đang bận rộn, cho dù đi đâu về đâu, cũng tìm con đường về chân núi Nghĩa Lĩnh thắp nhang tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

“Dù ai đi ngược về xuôi/ ghi nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 mon 3”, lễ giỗ Tổ sắp đến rất gần- đó không chỉ là ngày hội quần tụ của tất cả dân tộc, còn là một ngày để chúng ta- mọi cá nhân dân Việt xác minh sức dũng mạnh giống nòi, và sức vĩnh cửu mãnh liệt của văn hóa truyền thống dân tộc.