Để giúp dân kêu oan, vị vua này đến đặt trống to ở sân. Tín đồ dân tiến công trống, vua sẽ mang đến quan giải quyết.

Bạn đang xem: Vị vua nào ngồi lâu nhất trong lịch sử việt nam

Theo sách “Hỏi đáp về phần đa chuyện kỹ thuật xã hội”, năm Nhâm Thìn (1052), vua Lý Thái Tông cho đặt cái trống to ở sân dragon rồi ban chiếu mang đến nhân dân, ai có oan không nên gì cứ mang lại gõ trống, vua vẫn sai quan lại ra giải quyết. Trường hợp cần, đích thân vua sẽ xem xét hầu như việc. Đây là điển tích đẹp trong lịch sử hào hùng phong con kiến Việt Nam.Dưới thời trị vày của mình, vua Lý Anh Tông lại đến đúc một chiếc hòm thư khủng đặt trước sảnh điện, tín đồ dân bao gồm oan sai gì cứ viết lên giấy, vứt vào săng để triều đình xem xét, giải quyết.Lý Nhân Tông là vị vua nổi tiếng anh minh của triều Lý, trị vì từ năm 1072 mang đến 1128. Theo sách “Hỏi đáp về phần đa chuyện khoa học xã hội”, năm 1076, vua ban chiếu “cầu lời nói thẳng” với ước muốn nhận được đầy đủ lời can con gián thẳng thắn của đình thần cùng dân chúng.Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", Lý Cao Tông (1173-1210) là vị vua sản phẩm bảy của triều đại công ty Lý. đăng vương khi bắt đầu 3 tuổi, trẻ bạn non dạ, ham nghịch vô độ, Lý Cao Tông khiến cho “đất nước suy kiệt, bá tánh kêu ca, oán thù thán". Trước thực trạng đau lòng, Lý Cao Tông nhận biết sai lầm, xuống chiếu xin lỗi nhân dân, hứa thay thế sửa chữa lỗi lầm.Theo "Đại Việt sử ký kết toàn thư", triều Lý bao gồm 2 vua từng đi tu là Lý Huệ Tông và phụ nữ của ông là Lý Chiêu Hoàng (đi tu sau khoản thời gian đã nhịn nhường ngôi mang lại nhà Trần).Theo các tài liệu như "Đại Việt sử lược" và "Đại Việt sử ký toàn thư", chùa Cổ Pháp (Bắc Ninh) là khu vực phát tích bên Lý. địa điểm đây, thái tổ Lý Công Uẩn sinh ra, mập lên, được những nhà sư trong chùa dạy bảo trước lúc ra có tác dụng quan mang đến nhà tiền Lê rồi trở thành nhà vua nhà Lý.Ngồi bên trên ngai xoàn trong 56 năm (1072-1128), Lý Nhân Tông là vị vua trị vày lâu tốt nhất trong lịch sử vẻ vang phong kiến Việt Nam. Ở ngôi vô cùng lâu, sống hơi thọ đối với thời bấy tiếng (62 tuổi), Lý Nhân Tông không có con nối dõi.

Theo sách “Hỏi đáp về phần đa chuyện khoa học xã hội”, năm Nhâm Thìn (1052), vua Lý Thái Tông cho đặt mẫu trống bự ở sân rồng rồi ban chiếu đến nhân dân, ai gồm oan không đúng gì cứ mang lại gõ trống, vua vẫn sai quan tiền ra giải quyết. Trường hợp cần, đích thân vua đang xem xét rất nhiều việc. Đây là điển tích rất đẹp trong lịch sử phong con kiến Việt Nam.

Dưới thời trị do của mình, vua Lý Anh Tông lại mang lại đúc một cái hòm thư béo đặt trước sảnh điện, người dân tất cả oan không nên gì cứ viết lên giấy, bỏ vào hòm để triều đình coi xét, giải quyết.

Lý Nhân Tông là vị vua lừng danh anh minh của triều Lý, trị vì từ năm 1072 đến 1128. Theo sách “Hỏi đáp về hầu như chuyện kỹ thuật xã hội”, năm 1076, vua ban chiếu “cầu tiếng nói thẳng” với mong ước nhận được hồ hết lời can gián thẳng thắn của đình thần với dân chúng.

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", Lý Cao Tông (1173-1210) là vị vua lắp thêm bảy của triều đại nhà Lý. đăng vương khi new 3 tuổi, trẻ người non dạ, ham đùa vô độ, Lý Cao Tông làm cho “đất nước suy kiệt, bá tánh kêu ca, oán thù thán". Trước hoàn cảnh đau lòng, Lý Cao Tông nhận ra sai lầm, xuống chiếu xin lỗi nhân dân, hứa sửa chữa thay thế lỗi lầm.

Xem thêm: Bài 7: Sự Phát Triển Lịch Sử Và Nền Văn Hóa Đa Dạng Của Ấn Độ

Theo "Đại Việt sử cam kết toàn thư", triều Lý có 2 vua từng đi tu là Lý Huệ Tông và phụ nữ của ông là Lý Chiêu Hoàng (đi tu sau khoản thời gian đã dường ngôi cho nhà Trần).
Theo các tài liệu như "Đại Việt sử lược" cùng "Đại Việt sử ký toàn thư", chùa Cổ Pháp (Bắc Ninh) là nơi phát tích công ty Lý. địa điểm đây, thái tổ Lý Công Uẩn sinh ra, béo lên, được những nhà sư trong chùa dạy bảo trước khi ra làm cho quan mang lại nhà tiền Lê rồi trở thành nhà vua nhà Lý.
Ngồi trên ngai kim cương trong 56 năm (1072-1128), Lý Nhân Tông là vị vua trị vị lâu duy nhất trong lịch sử phong loài kiến Việt Nam. Ở ngôi siêu lâu, sống tương đối thọ so với thời bấy giờ đồng hồ (62 tuổi), Lý Nhân Tông không có con nối dõi.

Tin tài trợ

Tin tức Kho trí thức mới nhất

Tin hình hình ảnh mới

Xã hộiKho tri thứcKhoa học và Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ sơn - xe máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ

CƠ quan liêu CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng chỉnh sửa phụ trách: đơn vị báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: đơn vị báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận nhị Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 nai lưng Hưng Đạo, phường nai lưng Hưng Đạo, quận trả Kiếm, Hà Nội.

VPĐD tại TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh