(Dân trí) - Trong lịch sử Trung Quốc có bốn siêu mẫu được ca tụng là tứ đại mỹ nhân, vẻ đẹp của bọn họ đủ có tác dụng “nghiêng nước nghiêng thành”, thay đổi cả định kỳ sử.

Bạn đang xem: Truyện lão tổ luyện thể mạnh nhất lịch s4 my nhan dep nhat lich su trung quoc

Tây Thi mở màn trong tứ đại mỹ nhân, vào những bộ phim truyện dã sử của Trung Quốc, thiếu nữ này được khắc họa là nhân vật có công to trong bài toán giúp Phạm Lãi, Văn Chủng với Việt vương - Câu Tiễn diệt vua Ngô - Phù Sai.

Vẻ rất đẹp của thiếu phụ rất nổi tiếng trong thi ca cùng đời sinh sống dân gian Trung Quốc, mọi khi nhận xét về dung nhan của một thiếu phụ đẹp, người trung quốc thường ví với vẻ đẹp của Tây Thi.

Câu chuyện về bạn nữ Tây Thi là 1 ví dụ điển hình nổi bật cho “hồng nhan họa thủy” (người đẹp mắt thường là mầm mống tai ương của đất nước) ở thời kỳ phong kiến.

Tương truyền Tây Thi đẹp cho nỗi khi phụ nữ đi hái củi vào rừng, chim cất cánh trên trời nhìn thấy thanh nữ quên cả vỗ cánh phải rơi xuống đất. Khi cô bé giặt áo mặt sông, cá nhận thấy nàng, say mê mang đến quên cả bơi, dần dần lặn xuống lòng sông. Câu “chim sa, cá lặn” cũng là từ thiếu phụ mà ra.

Tuy nhiên, Tây Thi là nhân vật không tồn tại thật, các sách thiết yếu sử tự cổ chí kim không thể nhắc tới Tây Thi. Bạn nữ chỉ mở ra trong tè thuyết, thơ văn. Vào “Sử ký tứ Mã Thiên”, cái thương hiệu Tây Thi không hề được kể tới, cho nên việc Tây Thi tất cả thật hay không vẫn là 1 đề tài khiến tranh cãi.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân đi vào lịch sử vẻ vang Trung Quốc như một người đẹp đưa về hòa bình. Sự hy sinh của nàng đã giúp mang lại chủ quyền trong 60 năm giữa bên Hán với Hung Nô.

Chiêu Quân được tuyển chọn vào cung dưới thời vua Hán Nguyên Đế. Trong thời gian ở hậu cung, Chiêu Quân chưa lúc nào được chạm mặt mặt vua với chỉ là 1 trong cung nữ. Tất cả lần thiền vu Hung Nô cho kinh đô ngôi trường An nhằm tỏ lòng thần phục bên Hán.

Thiền vu kiến nghị được trở thành bé rể vua Hán Nguyên Đế. Thay do gả công chúa mang lại thiền vu, vua Hán ban đến ông năm cung nữ, trong số đó có vương vãi Chiêu Quân.

Theo sử sách ghi lại, lúc được vời vào triều, vẻ đẹp nhất của Chiêu Quân đã làm cho Hán Nguyên Đế sững sờ, thậm chí còn muốn biến đổi quyết định để giữ nàng ở lại.

Đời ông chồng thứ tốt nhất của Chiêu Quân là thiền vu Hung Nô - Hô Hàn Tà. Sau khi ông chết, Chiêu Quân nên theo tục nối dây của người Hung Nô cùng trở thành bà xã của thiền vu tiếp theo sau là Phục Chu Luy Nhược Đề - nam nhi lớn của Hô Hàn Tà. Chủ quyền giữa bên Hán với Hung Nô đã được kéo dài trên 60 năm nhờ Chiêu Quân là vì vậy.

Sau lúc chết, Chiêu Quân được táng tại Nội Mông. Tuyển mộ của Chiêu Quân thường được điện thoại tư vấn là “Thanh Trủng” (cỏ xanh) vị khi mùa đông sang, dù cỏ ở hầu hết nơi không giống đã tiến thưởng úa thì cỏ trên mộ phụ nữ vẫn xanh tốt.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền là một trong nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” của La tiệm Trung. Dù được hiểu nhân thứ hư cấu nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa truyền thống dân gian trung hoa trân trọng cùng lưu giữ, thường xuyên được nhắc đến trong các câu chuyện lịch sử vẻ vang liên quan mang lại Đổng Trác với Lã cha - hai vị tướng ở trong phòng Đông Hán.

Điêu Thuyền trong tè thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” là nghĩa con gái của bốn đồ vương Doãn. Vương vãi Doãn bày kế gả Điêu Thuyền cho tất cả Đổng Trác cùng Lã cha để ly con gián họ nhằm mục đích lật đổ Đổng Trác.

Trong cuốn "Thánh Thán nước ngoài Thư", Mao Tôn cương viết về Điêu Thuyền như sau: "18 lộ quân chư hầu không làm thịt nổi Đổng Trác, nhưng một phụ nữ đào tơ liễu yếu như Điêu Thuyền lại giết thịt nổi Trác. Ba đồng đội Lưu, Quan, Trương hùng liệt không thắng nổi Lã Bố, nhưng chỉ một nữ Điêu Thuyền chiến hạ nổi. Mang chăn chiếu làm chiến trường, mang son phấn làm cho khôi giáp, đem mày ngài có tác dụng cung nỏ, đem nước mắt làm tên đạn, mang lời tình tứ ngọt ngào và lắng đọng làm kế hoạch mưu cơ. Bản lãnh của nàng tướng quân trái là giỏi cao cường, kinh hãi thay!".

Tuy vậy, trong “Biên niên sử Tam Quốc chí” không có đoạn nào nhắc tới Điêu Thuyền. Nhân đồ Điêu Thuyền thực chất chỉ là hình ảnh hư cấu trong đái thuyết của La tiệm Trung, ko được xác thực trong sử sách.

Dương Quý Phi

Năm 17 tuổi, Dương Ngọc hoàn (tên thật của Dương Quý Phi) được chọn làm vợ của hoàng tử thọ Vương Lý Mạo - con trai thứ 18 của Đường Minh Hoàng. Dương Ngọc Hoàn thay đổi Thọ vương vãi phi.

Về sau, Dương Ngọc hoàn được giao trọng trách trông coi đèn nhang sớm hôm cầu nguyện cho Vũ Huệ Phi - một người vk của vua Đường Minh Hoàng. Từ bỏ đó, Ngọc Hoàn đề nghị làm sãi, không hề là bà xã của vương tử Lý Mão nữa.

Khi đến thắp nhang cho vợ, Đường Minh Hoàng ngay chớp nhoáng say mê dung nhan của Ngọc Hoàn và lập bạn nữ làm Quý phi. Đường Minh Hoàng nâng niu nàng không còn mực.

Nhà vua vào đêm ở bên Dương Quý Phi yến tiệc lũ ca, vứt bê câu hỏi triều chủ yếu dẫn mang lại họa mất nước. Năm 756, tởm thành trường An bị thất thủ, hoàng thất nhà Đường yêu cầu chạy đi lánh nạn. Trê tuyến phố di chuyển, quân lính bức vua buộc phải ra lệnh thắt cổ Dương Quý Phi thì họ new chịu phò vua vị đương thời ai ai cũng cho Dương Quý Phi là mầm đại họa.

Dưới sức ép của binh lính, Đường Minh Hoàng đề xuất xử tử Dương Quý Phi, bạn nữ bị xiết cổ bị tiêu diệt năm 38 tuổi. Sau thời điểm chết, xác quý phi bị chôn gấp ven đường.

Năm 757, nhà Đường dẹp loạn xong, Đường Minh Hoàng sai bạn xây tuyển mộ cho quý phi. Bây giờ mộ nằm ở vị trí tỉnh Thiểm Tây, thực chất, đây chỉ với mộ gió, xác của Dương Quý Phi bị chôn vội trên phố chạy nạn nên không tìm lại được tung tích.