Bóng chuyền xuất hiện thêm ở việt nam năm 1992. Tuy chạm mặt nhiều trở ngại và trải qua thăng trầm của lịch sử vẻ vang đất nước, môn láng chuyền vẫn không chấm dứt được duy trì, củng chũm và phạt triển.

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển môn bóng chuyền ở việt nam

1. Thời kỳ trước giải pháp mạng mon 8:

Qua các tài liệu đọc được thì trơn chuyền vào việt nam có một màu sắc riêng, không y như một số nước.

Kích thước sân gần như bóng chuyền hiện tại đại, chiều dài sân 18m, chiều rộng lớn 9m.

Khu phạt bóng là 1m2, lưới nam giới cao 240cm, lưới con gái cao 220cm, mỗi hiệp tranh tài 21 điểm.

Năm 1927 trận đấu bóng chuyền đầu tiên được tổ chức triển khai trong cộng đồng người Hoa tại tp hải phòng và Hà Nội.

Năm 1928 giải trơn chuyền trước tiên được tổ chức triển khai tại Bắc Kỳ tất cả 2 đội nước ta và Pháp.

2. Thời kỳ từ bỏ 1945 đến năm 1964:

Trong giai đoạn kháng chiến kháng Pháp, láng chuyền được thông dụng và cải tiến và phát triển rộng rãi ở khu giải phóng. Nó được nhân dân cùng lực lượng quân team coi như một phương tiện đi lại rèn luyện để củng cố gắng và nâng cấp sức khỏe.

Hòa bình lập lại, khu vực miền bắc được giải phóng, trào lưu thể dục thể dục nói thông thường và môn thể thao bóng chuyền nói riêng tất cả điều kiện cải tiến và phát triển mạnh mẽ.

Đoàn Thể công – một tổ chức thể dục thể thao quân đội được ra đời và nhóm bóng chuyền Thể công đang trở thành một team bóng chuyền mạnh mẽ của miền Bắc.

Thời kỳ này có rất nhiều đội nhẵn chuyền nữ xuất hiện như: Quân y viện 108, cỗ tư lệnh Quân đội dân chúng Việt Nam.

Tháng 3 năm 1957, Hội nhẵn chuyền nước ta ra đời: mon 10 năm 1957 đội tuyển trơn chuyền vn được thành lập để dự giải 4 nước: Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, nước ta ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Năm 1959, Hội láng chuyền vn mời những đội nam, nàng Xôphia (Bungari), Mông Cổ sang thi đấu hữu nghị với những đội của nước ta.

Năm 1961, Liên đoàn nhẵn chuyền vn gia nhập Liên đoàn nhẵn chuyền cầm cố giới.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Bình Phước Di Tích Và Danh Thắng”

Năm 1963, nhóm tuyển láng chuyền việt nam tham gia Đại hội Ga-Nê-Pho lần thứ nhất tại Inđônêxia.

Năm 1964, Việt Nam ban đầu phong cấp I với kiện tướng đến vận cổ vũ bóng chuyền.

3. Từ thời điểm năm 1964 đến năm 1975:

Năm 1966 team tuyển láng chuyền nước ta thi đấu trên Đại hội Ga-Nê-Pho Châu Á lần sản phẩm công nghệ 2 tổ chức triển khai tại Campuchia và đứng thứ 3 cả nam lẫn nữ.

Đánh bại Thái Lan, bóng chuyền nước ta đăng quang sinh sống SEAP Games 1967

Thủ quân Nguyễn Văn Hán dấn HCV nhẵn chuyền phái mạnh SEAP Games kỳ 4 - 1967- nguồn báo https://thanhnien.vn/the-thao

Năm 1973 giải hạng A được tổ chức triển khai với sự tham gia của 24 team nam-nữ. Đặc biệt nhóm tuyển thiếu phụ của ta đã tham dự giải nhẵn chuyền những nước làng hội nhà nghĩa (tại Triều Tiên).

4. Từ năm 1975 đến năm 1987:

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền nam bộ được hoàn toàn giải phóng, non sông thống tốt nhất và đi lên Chủ nghĩa xóm hội đã sản xuất ra cơ hội thuận lợi để trào lưu bóng chuyền được trở nên tân tiến rộng khắp khu đất nước.

Từ năm 1975 đến 1979 những đội trơn chuyền nam, thiếu nữ phát triển mạnh mẽ (miền Nam chưa xuất hiện đội nữ).

Năm 1979, lần thứ nhất tổ chức giải vô địch bóng chuyền toàn quốc, cỗ tư lệnh Biên chống giành chức vô địch.

Năm 1987, giải vô địch bóng chuyền được tổ chức tại Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, khu vực miền nam có 5 team tham gia (vẫn chưa xuất hiện các team nữ).

5. Từ thời điểm năm 1988 mang lại nay:

Năm 1988, các đội thiếu nữ và phái mạnh của nước ta đã tham gia tranh tài ở Châu Á và khoanh vùng Đông nam giới Á.

Từ năm 1990 mang lại nay phong trào bóng chuyền nước ta phát triển mạnh bạo cả về chất và lượng bên trên phạm vi toàn quốc, miền nam đã có các đội đàn bà tham gia giải những đội táo tợn nam, nữ. Những đội A1 nam-nữ được tổ chức có hệ thống, gồm kế hoạch bên dưới sự hướng dẫn, chỉ huy của Liên đoàn trơn chuyền Việt Nam. Bọn họ đã mời các chuyên viên Trung Quốc, Cuba… quý phái huấn luyện. Nước ta đã tổ chức nhiều giải thi đấu nước ngoài và khu vực. Trơn chuyền nước ta luôn được đánh giá là có khả năng phát triển cao trong khu vực Đông nam giới Á với Châu Á.

Liên đoàn láng chuyền nước ta đã kết phù hợp với Liên đoàn trơn chuyền thế giới mở các lớp đào tạo huấn luyện và giảng dạy viên bậc cao, trọng tài quốc gia và quốc tế. Đây là lực lượng quan trọng góp phần ảnh hưởng và cải thiện môn bóng chuyền ở nước ta.

Ở việt nam bóng chuyền mang ý nghĩa xã hội hóa cao, đông đảo quần bọn chúng lao động, quân đội, sinh viên, học sinh, các cơ quan cơ sở đã tích cực tham gia tổ chức triển khai tập luyện, đào tạo… mặt hàng năm những giải bởi vì Ủy ban TDTT, các bộ, ban ngành, tỉnh, thành, huyện, xã tổ chức triển khai đã được dân chúng hưởng ứng và tham gia tích cực.