uia.edu.vn 11 tháng Mười Hai, 2018Lịch sử Việt NamChức năng phản hồi bị tắt ở lịch sử hào hùng Văn Miếu Quốc Tử Giám? Ý nghĩa của di tích16,237 Views

Văn Miếu quốc tử giám được xem là biểu tượng văn hóa, được đánh giá là biểu tượng trường tồn của tinh hoa văn hóa giáo dục của Việt Nam. Để khiến cho bạn đọc hiểu rõ hơn về di tích này, nội dung bài viết xin share lịch sử Văn Miếu quốc tử giám và ý nghĩa của di tích lịch sử này.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành văn miếu quốc tử giám

1. Tìm hiểu lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám

Năm 1070, vua Lý Thánh Tông mang đến khởi dựng văn miếu để tôn cúng và bồi dưỡng Nho học. Đây là chỗ thờ phụng hồ hết bậc tiên thánh như Khổng Tử, Chu Công…Đến năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập ngôi trường Quốc Tử Giám ở kề bên Văn Miếu. Đây được xem là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ giành cho con các bậc đại quyền quý và con vua chúa.

Năm 1253,vua è Thái Tông đổi văn miếu thành Quốc học viện, cho không ngừng mở rộng và thu thừa nhận cả con cái những nhà thường xuyên dân gồm học lực xuất sắc. Tính năng của trường Quốc học tập ngày càng khá nổi bật hơn tính năng của một nơi tế lễ.

Lịch sử quốc tử giám Quốc Tử Giám?

Năm 1075, đời vua Lý Nhân Tông mở khoa thi Tam trường trước tiên ở nước ta. Khoa thi này chọn lựa được 10 người xuất sắc nhất, đỗ đầu là Nguyễn Văn Thịnh fan làng Đông cứu (Bắc Ninh) sau đây ông làm quan cho tới chức Thái sư.

Năm 1086, đời vua Lý Nhân Tông lại mở khoa thi.Mạc Hiển Tích người làng Lũng Động (Chí Linh, Hải Dương) đỗ đầu, sau đây làm quan tiền tới chức Thượng thư, Đại học sĩ.

Đến thời Hậu Lê, Lê Thái Tổ vừa đăng quang đã cân nhắc việc giáo dục, đang tuyển chọn những Nho sinh xuất sắc ưu tú ở các nơi vào văn miếu để được các thầy tốt giảng dạy. Đặc biệt, công ty Lê còn khuyến khích dựng trường, mở lớp ở các nơi, để cải thiện dân trí.

Đời Lê Thánh Tông (1483) cho cải cách và phát triển in sách, đưa ra lệ đặt tên tuổi tiến sỹ vào bia đá cho tất cả những người thi đỗ từ năm 1442, từng khoa thi một tấm bia. Đời vua Lê Hiển Tông (1779) vẫn còn toàn bộ 116 tấm bia đá trên sống lưng rùa đá. Năm 1802, nhà Nguyễn mang đến xây thêm Khuê Văn các để các nhà Nho có tác dụng thơ và bình thơ.

Xem thêm: Những Câu Nói Đi Vào Lịch Sử Của Bts Đáng Suy Ngẫm Dành Cho Giới Trẻ

Năm 1999, để đáng nhớ 990 năm Thăng Long – hà nội (1010-2000), nhà vn cho kiến thiết lại khu Thái học – văn miếu theo lối bản vẽ xây dựng cổ, thờ các vị vua: Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông với Nhà giáo phố chu văn an là các người có rất nhiều công giữ gìn và bồi đắp nền Nho học trong trường Đại học thứ nhất của nước ta.

Hiện nay, văn miếu – quốc tử giám là chỗ rằm tháng Giêng mỗi năm Hội đơn vị văn nước ta tổ chức báo cáo kết quả của nền văn học trong thời điểm và bình những bài thơ hay. Đây là nơi nhà nước tổ chức triển khai trao các hàm, học tập vị: Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ… cho đa số trí thức mới.

Hàng năm, cứ sau kỳ giỏi nghiệp bậc đại học, thủ khoa của các trường được về văn miếu – văn miếu để chủ tịch UBND tp hà nội trao bằng khen và thăm quan rất nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hóa được tổ chức triển khai tại Văn Miếu.

2. Ý nghĩa của bài toán xây dựng quốc tử giám Quốc Tử Giám

Việc desgin Văn Miếu, ra đời Quốc Tử Giám không chỉ có là dẫn chứng ghi nhận quyết sách về đường vị trí hướng của nền giáo dục mà còn thể hiện cả lý tưởng xây dựng nền trị đạo nhân nghĩa trên đất nước ta. Sau khoản thời gian thực hiện nay cuộc thiên đô vĩ đại, triều Lý cần phải có sự mở rộng tương ứng về quy mô các thiết chế của triều đình với đó là câu hỏi cắt đặt các chức vụ đảm trách quá trình binh dân, hình chính, gọi tên các tướng võ quan văn thế nào cho quy củ với hệ thống.

Văn Miếu Quốc Tử Giám không những mang quý giá văn hóa, giáo dục và đào tạo mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn

Qua phân tích văn bia tiến sĩ văn miếu quốc tử giám – Quốc Tử Giám hoàn toàn có thể thấy cách nhìn rất cụ thể về huấn luyện và sử dụng chức năng của phụ thân ông. ở bên cạnh đó, một số văn bia còn nhằm mục tiêu mục đích giáo dục nhân cách, đạo đức cho đội ngũ quan tiền lại đương thời cùng hậu thế. Tám mưới nhì tấm bia đề danh tiến sỹ là biểu tượng của niềm tin hiếu học, đồng thời là việc tôn vinh của các thời đại với những người đã nên danh trên tuyến đường học tập, tập luyện để đổi mới người bổ ích cho buôn bản hội.

Ngày nay, văn miếu quốc tử giám – Quốc Tử Giám không những có tính năng thờ phụng, giữ danh đông đảo bậc nhân từ triết mà còn là một nơi du lịch tham quan của du khách trong và quanh đó nước.

Qua thời gian và những đổi thay cải của lịch sử Văn Miếu văn miếu Thăng Long càng xác minh được quý giá là vị trí lưu dấu quy trình hình thành và phát triển của thế hệ trí thức Nho học tập Việt.