đáng nhớ 50 năm thành công "Hà Nội - Điện Biên lấp trên không"Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sốngLuật Biên phòng vn

Chiến sĩ Biên phòng tham quan nhà truyền thống lâu đời tại khu di tích đồi Tức Dụp. Ảnh: Đức Thắng

Tức Dụp là một trong những ngọn đồi của núi cô tô (còn mang tên khác là phượng hoàng Sơn), phía bên trong dãy núi Thất Sơn kinh điển thuộc làng An Tức, thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi Tức Dụp cao 216m, diện tích s trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng tầm 3km. Ngọn đồi tuy nhỏ tuổi nhưng được kết cấu bởi vạn vật thiên nhiên độc đáo, bao gồm 1 hệ thống nhiều hang sâu, động lớn, ngõ ngách chằng chịt như mạng nhện do những tảng đá lớn, nhỏ tuổi chồng lên nhau.

Bạn đang xem: Lịch sử đồi tức dụp tri tôn, an giang

Những năm tao loạn chống thực dân Pháp, đồi Tức Dụp trở thành địa thế căn cứ quân sự cùng làm chỗ trú ẩn cho hàng trăm ngàn chiến sĩ hoạt động trong suốt thời gian dài. Đến đầu thập niên 60 của ráng kỷ trước, Tức Dụp được lựa chọn làm chỗ hội họp, liên lạc, là kho vũ khí, đạn dược, lương thực, trạm quân y và đã trở thành căn cứ địa bí quyết mạng.

Tại Tức Dụp thời gian đó, ta chỉ bao gồm 37 đồng chí cùng 100 bạn dân, bao hàm cả fan già, đàn bà và trẻ nhỏ với sản phẩm chỉ gồm súng trường, tiểu liên, trung liên và vài khẩu B40.... Trong lúc có mang lại 1 sư đoàn nòng cốt ngụy (Sư đoàn 9 cùng Sư đoàn 21 cỗ binh nỗ lực nhau trực chiến), 10 tè đoàn bảo an, 1 tiểu đoàn biệt kích, 1 tiểu đoàn dù, 13 đại nhóm với 6 trận địa pháo 105/155mm (khoảng 70 khẩu), 1 thiết đoàn M113 (gồm 36 chiếc), 1 tè đoàn quân nhân Đại Hàn, 1 đại đội biệt kích Mỹ với 1 đơn vị cố vấn tham vấn với tổng số khoảng 18 nghìn quân, chưa kể súng đại bác, máy bay ném bom, những pháo đài B52, B57, F4... Với trực thăng của Mỹ từ thái lan sang tham chiến.

Trong xuyên suốt 128 ngày đêm, với đông đảo cuộc không kích bởi trực thăng, Quân nhóm Mỹ vẫn ra sức oanh tạc, với hàng trăm vụ ném bom buông bỏ xuống Tức Dụp và những vùng lạm cận. Từng tốp máy cất cánh B52 ra mức độ rải bom chùm xuống ngọn đồi gây ra những trận bão lửa mập khiếp. Đêm, máy bay địch rải bom, ban ngày chúng sử dụng đạn pháo tầm xa, súng xịt lửa và những loại bom bi, mìn cóc, mìn râu, bom xăng, bom dầu... Thả xuống ngọn đồi. Bên cạnh đó, chúng còn thả các thùng phuy đựng chất độc hóa học tập rồi sử dụng súng sản phẩm trên trực thăng phun thẳng vào các thùng phuy ấy để độc hại hóa học tập xì ra cất cánh theo gió lọt vào những ngách hang nhằm mục đích tiêu hao lực lượng của ta.

Xem thêm: 4+ Cách Xem Lịch Sử Giao Dịch Trên App Vietinbank Nhanh Chóng Chỉ 1 Phút

Tương quan tiền lực lượng không cân nặng sức, không được đầy đủ mọi bề, song với sự quyết tâm giữ vững và quan trọng nhờ sự đùm bọc thương mến của bà bé ở Tri Tôn, quân ta vẫn quyết trung khu chiến đấu dựa vào vách đá, lòng hang, sử dụng lựu đạn tự chế với súng trường bắn trả, gây các tổn thương mang đến quân Mỹ.

Sau 128 ngày đêm kungfu với lực lượng ko tương xứng, thiếu thốn đủ đường mọi bề, các chiến sĩ cách mạng đang trụ vững tại đồi Tức Dụp. Quân cùng dân ta đã một số loại khỏi vòng chiến 4.700 tên, bắn cháy 11 xe pháo tăng, 2 máy bay phản lực, 4 trực thăng, 9 khẩu súng 105 ly, 1 đồ vật bay nên cẩu với thu nhiều chiến lợi phẩm khác. Trận đánh ấy, đàn giặc ngông cuồng đã nên tốn hao đến 2 triệu đô-la Mỹ. Cũng từ cuộc đấu 128 ngày đêm khốc liệt ấy, Tức Dụp sừng sững với tên gọi "Lá chắn Anh hùng", vinh dự thừa nhận tên new "Đồi 2 triệu đô-la". địa điểm đây, biết bao chiến sỹ cách mạng đã bổ xuống với tinh thần bất khuất ấy đang được tw Đảng ghi nhận bằng 8 chữ đá quý "Kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô".

Chiến tranh sẽ lùi xa, Tức Dụp, xuất phát từ 1 ngọn đồi trọc, không còn vết tích của việc sống do hậu quả của bom đạn chiến tranh, nay trở thành Di tích lịch sử vẻ vang cấp quốc gia, là điểm du lịch về nguồn hài lòng của khu vực đồng bởi sông Cửu Long. Chỗ đây, vẫn còn đấy đó những dấu tích của một thời vẻ vang và oanh liệt của quân cùng dân ta, đặc biệt là các ban ngành của thức giấc ủy An Giang và Huyện ủy Tri Tôn như: Hội trường C6, hang Tuyên huấn, hang thức giấc ủy, hang Hậu cần, hang Quân y, hang Điện cối 6, Vồ Năm Kiếm, Điện Mười Xem... Đồi Tức Dụp vẫn sừng sững hiên ngang như 1 nhân chứng lịch sử của cuộc chiến đấu hào hùng của quân cùng dân tỉnh An Giang; là hình tượng sáng ngời về nhà nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, quật cường của dân tộc bản địa Việt Nam.