Cách có tác dụng giá đỗ bởi cát là cách thức truyền thống được người xưa hay dùng. Cách này sẽ không cần tưới, không mất quá nhiều công mà giá đỗ vẫn trắng đều, kếch xù và tươi ngon.

Bạn đang xem: Làm giá đỗ bằng cát

Giá đỗ là đỗ xanh được dìm rồi ủ mang đến lên mầm, độ dài khoảng tầm 5-7cm. Giá chỉ đỗ được mệnh danh là 1 trong những món rubi của trường đoản cú nhiên đưa về cho con tín đồ với những tính năng vô cùng quan trọng cho sức khỏe và làm đẹp. Giá đỗ hoàn toàn có thể làm trường đoản cú đậu tương, đậu đen, đậu gà…. Vào đó phổ cập nhất vẫn chính là cách làm cho giá đậu xanh. Bên dưới đây, phòng bếp Mina đang hướng dẫn các bạn ủ giá đỗ bởi cát theo phương thức truyền thống của các cụ ta vừa đơn giản và dễ dàng mà an toàn, giá vẫn trắng to ngon.

2 cách làm giá bán đỗ bằng cát

Nguyên liệu làm giá đỗ

Đậu xanh nguyên hạt: 100g (khoảng 3 thế tay)Nước ấmCát sạchKhăn xô hoặc vải mànThùng xốp hoặc nồi ủ

Để làm giá đỗ thì buộc phải dùng đỗ xanh nguyên hạt. Chọn các loại đậu ta, hạt nhỏ xíu nhưng kiên cố mẩy thì tỉ lệ thành phần nảy mầm sẽ giỏi hơn. Không lựa chọn đậu đang để lâu, bị sâu mốc xuất xắc mọt.

Cách làm cho giá đỗ bởi cát

Bước 1: dìm đậu xanh

– Đậu xanh cọ qua nước, nhặt quăng quật những hạt lép hay rác rến nổi lên trên.

– mang đến đậu vào chén nước ấm ngâm. Nước 2 sôi 3 lạnh là được nhé. Ngâm giá chỉ đỗ 8 tiếng hoặc ngâm trong đêm. Có tín đồ ngâm đậu tận đôi mươi tiếng, điều đó không đề xuất thiết, chỉ cần ngâm mang lại đậu nở và bước đầu nứt đôi mắt là được.

– sau khi ngâm đủ thời gian thì cọ lại đậu 2-3 nước đến sạch. Rửa thanh thanh tránh làm bong tróc vỏ đậu. Sử dụng nước lọc rửa qua lần tiếp nữa để kị đậu bị truyền nhiễm khuẩn.

Bước 2: Ủ giá bán đỗ bằng cát

– sử dụng thùng xốp hoặc mọt chiếc nồi, mẫu chậu. Rải một tấm cát độ ẩm xuống đáy, dày khoảng 2-3cm.

– Dùng khăn sạch hoặc vải vóc màn, áo cũ vải mượt lót lên trên lớp cát

– Rải đậu xanh lên lớp vải. Chỉ dàn một lớp, ko cho không ít đậu se khiến cho giá bị đè lên nhau

– đậy lớp cát ẩm lên bên trên giá, dày khoảng tầm 5cm. Dùng bình xịt xịt nước lên phía trên cát

– Đậy nắp thùng hoặc cần sử dụng bìa catong để lên trên trên để tránh ánh sáng.

– đến thùng giá chỉ vào chỗ tối 2 ngày

Bước 3: Thu hoạch giá chỉ đỗ

– Với bí quyết làm giá bán đỗ bởi cát này, bạn không bắt buộc tưới trong veo quá trình. Cùng không đề nghị dùng đồ nặng đè bởi gồm lớp mèo phủ sinh sống trên rồi. Giá chỉ đỗ nảy mầm sẽ đội cát chồi lên, giá vừa to lớn lại trắng.

– Sau 2 -2,5 ngày là hoàn toàn có thể thu hoạch giá đỗ.

– dịu nhàng cần sử dụng tay bới sâu xuống lớp mèo rồi nhấc lên. Dùng dao cắt lớp rễ bám bên dưới khăn. Sau đó nhẹ nhàng túm từng nắm giá đỗ cho ra rổ

– giá đỗ cọ sạch, để ráo nước rồi bỏ vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh cần sử dụng được 3 ngày

Như vậy các bạn đã dứt cách làm giá đỗ bởi cát rồi. Dù các bạn có vụng đến mấy thì cùng hoàn toàn có thể tự tay có tác dụng giá đỗ cho gần như bữa cơm. Chúc các bạn thành công!