(VTC News) - phần nhiều ngày ngay sát Tết Trung thu, bạn dân làng Báo Đáp (Nam Định) mau lẹ làm ra các cái đèn ông sao truyền thống tỏa nắng sắc màu để đáp ứng ra thị trường.

Thôn Báo Đáp (xã Hồng Quang, thị trấn Nam Trực, tỉnh nam giới Định) được mệnh danh là thủ tủ làm đèn ông sao lớn số 1 miền Bắc. Số đông ngày thời điểm cuối tháng 7 Âm lịch, không gian mùa Trung thu đã rộn ràng từ khắp những ngõ bé dại đến nhà fan dân. Trong bên mỗi mái ấm gia đình đều chứa chan đủ các sắc màu cùng nguyên liệu để làm ra loại đèn ông sao.

Bạn đang xem: Đèn ông sao

Theo fan dân buôn bản Báo Đáp, vớ cả nguyên liệu làm đèn ông sao được chuẩn bị từ vài mon trước. Nhu cầu của thị trường Tết Trung thu năm nay tăng nhanh nên đèn ông sao của làng Báo Đáp đắt hàng, không kịp có tác dụng để bán.

Theo nghề truyền thống cuội nguồn làm đèn ông sao đã sắp 50 năm, ông Nguyễn Văn Trận (57 tuổi) mang lại biết, từ đầu tháng 7 Âm định kỳ tới nay, đèn ông sao tại thôn Báo Đáp luôn luôn trong tình trạng cháy hàng, làm mang đến đâu hết đến đấy, thậm chí không tồn tại hàng nhằm bán.

"Khoảng thời gian chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, thôn nghề truyền thống lịch sử làm đèn ông sao rất ảm đạm, với đó phải đối đầu gay gắt với các loại trò chơi hiện đại và nước ngoài nhập. Nhiều người dân phải quăng quật nghề chuyển sang làm cho hoa giấy, hoa vải. Tuy nhiên năm nay khôn cùng phấn khởi lúc đèn ông sao của làng Báo Đáp mắc hàng, làm không kịp bán”, Ông Trận phấn khởi.

Mỗi fan trong gia đình ông Trận phụ trách một công đoạn, nam nhi thì sơn, phơi cán đèn, còn vợ ông dán giấy bóng cùng trang trí. Vừa đủ một ngày mái ấm gia đình ông sản xuất khoảng chừng 100 mẫu đèn lồng loại nhỏ với giá khoảng chừng 10.000 đồng/chiếc.

Vật liệu có tác dụng đèn khá đơn giản và dễ dàng gồm tre nứa, giấy láng kính với xương cây đay có tác dụng cán. Không y như các sản phẩm khác, đèn ông sao của buôn bản Báo Đáp được gia công hoàn toàn theo cách thức thủ công. Từng công đoạn, cụ thể đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên cường và đôi tay khéo léo của fan thợ.

Muốn tất cả một khung đèn chắc chắn rằng lại dịu nhàng, ngay lập tức từ sau tết Nguyên đán, nhiều người dân dân trong làng đã cài tre nứa về ngâm, đều thân đay (làm cán) phải được phơi trải qua nhiều nắng new đạt đủ tiêu chuẩn.

Xem thêm: {Bánh Trung Thu} Cách Làm Bánh Nướng Bánh Trung Thu, {Bánh Trung Thu} Cách Làm Bánh Nướng

Đang tất bật hoàn thành xong các thành phầm để kịp giao mang lại khách, ông Năm (ở làng mạc 7, xã Báo Đáp) cho hay, làm đèn lồng ông sao xung quanh năm nhưng sống động nhất vào 4 mon trong năm, từ tháng 5 đến tháng 8 Âm lịch. Từ đầu tháng 7 Âm lịch tới giờ, đèn ông sao "cháy hàng", doanh gia đưa ô tô về tận làng đánh hàng đi liên tục.

Ông Nguyễn Văn Đình có không ít năm có tác dụng đèn lồng ông sao cỡ mập cho biết, ông là đời sản phẩm công nghệ 3 được truyền nghề làm đèn ông sao. Ông cũng là 1 trong trong số ít hầu hết nghệ nhân xã Báo Đáp còn làm đèn ông sao nhiều loại to. “Sau một thời gian chạy theo các sản phẩm đồ đùa nhập ngoại, giờ đây người chi tiêu và sử dụng đã trở về với đèn ông sao được coi là hình hình ảnh đặc trưng độc nhất của ngày đầu năm mới Trung thu, gắn liền với phong tục, tập cửa hàng và nét văn hóa cổ truyền của bao nắm hệ fan Việt”, ông Đình phân tách sẻ.

Tất cả các quy trình để tạo được một loại đèn ông sao những được ông Đình siêng chú, tỉ mỉ. Mức độ vừa phải một ngày ông Đình làm được khoảng chừng 30 - 40 chiếc các loại to.

Đèn ông sao được chia làm nhiều loại, trong số ấy loại lớn tất cả đường kính lên đến mức 1 m, còn các loại vừa là 50 cm, loại nhỏ dại 30 cm, thậm chí còn có cả các loại to đại làm theo đơn đặt đơn hàng của khách.

Dù chạm chán nhiều trở ngại vì đồ chơi có xuất xứ từ trung hoa tràn về chiếm lĩnh thị trường, mặc dù thế người dân xóm Báo Đáp vẫn tự tin tưởng rằng nghề có tác dụng đèn ông sao sẽ không bao giờ mai một bởi vì đèn ông sao là món đồ chơi quánh trưng truyền thống cuội nguồn của dân tộc trong dịp Tết trung Thu.

BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS

Cơ quan nhà quản: Đài truyền ảnh KTS VTCTổng biên tập: Ngô Văn Hải
Phó tổng biên tập:Dương quang đãng Tùng

Đêm rằm trung thu không chỉ có chú Cuội, chị Hằng mà còn có ánh đèn ông sao đậy lánh làm ra một không khí sệt biệt, đáng nhớ. Thay vì đi mua như hồ hết năm thì trung thu trong năm này bạn hãy tự làm cho mình mẫu đèn phiên bạn dạng giới hạn nhé. Halo đang cùng bạn thử ngay 2 cách làm đèn ông sao xinh xắn nhưng vô cùng đơn giản sau đây.

1. Phương pháp làm đèn ông sao truyền thống cuội nguồn bằng giấy và tre đối kháng giản

Đèn ông sao truyền thống cuội nguồn sử dụng thanh tre và giấy kiếng có màu sắc rực rỡ. Hình hình ảnh ngôi sao 5 cánh tượng trưng mang đến 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là biểu tượng của sự cân nặng bằng, liên kết trong nạm giới. Chính vì vậy mà loại đèn hình ông sao còn có tác dụng xua xua ma quỷ, cầu mong mỏi sự an lành, may mắn.

Xem nhanh hướng dẫn trên đây:

Ảnh:
diyartstraws

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách làm đèn ông sao bằng các vật liệu dễ tìm như giấy kiếng, tre, ống hút… Hãy trở về tuổi thơ cùng các cái đèn xinh đẹp này để đón một tối trăng tuyệt đối hoàn hảo nhất nhé!