Cây Bòn Bon Thái
Tên phổ thông: Bòn Bon Thái, Dâu da Đất, Lòn BonTên khoa học: Lansium Domesticum
Họ thực vật: loài cây ăn uống trái nhiệt đới thuộc họ Xoan.Nguồn cội xuất xứ: bán hòn đảo Mã Lai tuy thế nay cây này thông dụng trồng mọi vùng Đông nam giới Á và Nam ÁPhân bố: rộng lớn khắp miền bắc bộ và Miền Nam

A. Đặc tính hình thái:

Thân, tán, lá: Cây thuộc một số loại thân mộc, mọc thẳng đứng, cao 15 – đôi mươi m. Cây cải cách và phát triển chậm, mất mang lại 15 năm mới trưởng thành (đối với cây xanh bằng hạt). Vỏ thân màu nâu đỏ tuyệt vàng-nâu. Lá Bòn Bon Thái lá kép hình lông chim, lâu năm 22.5 mang lại 50 cm: có từ 5 – 7 lá thuôn, cứng, ko lông nhiều năm 8 – 13 cm, rộng 7 – 12 cm. Phiến lá tất cả 12 – 14 cặp gân phụ và cuống lá phụ dài mang đến 1cm.Hoa, quả, hạt: Hoa nhỏ, tất cả 5 lá đài, màu trắng hay rubi nhạt, mọc thành chùm làm việc ngọn nhánh. Hoa lưỡng phái : đực và mẫu riêng biệt. Trái to, tròn, đường kính khoảng 5cm, chín vào mùa hè từ tháng 5 cho tháng 10 với trọng lượng bình quân 42- 58 trái/kg mọc thành chùm khôn cùng sai. Vỏ trái mỏng, dẻo màu quà rơm lúc chín. Cơm trắng màu trắng đục, gồm khi gần như trong suốt, chia thành 5-6 múi, vị hơi chua, lúc chín thì ngọt hơ. Mỗi múi có một hột hoặc hột lép, không hột. Hột Bòn Bon Thái cực kỳ đắng, khó tách bóc khỏi cơm buộc phải người ăn uống có khi nuốt luôn cả múi nhằm tránh nhằn hột
Hình hình ảnh Cây Bòn Bon Thái

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: trung bình
Phù phù hợp với ánh sáng 30-60%, sức nóng độ trong vòng 18-32 độ C, cao độ phù hợp dưới 1000m, lượng mưa 1500 milimet trở lên được phân bố đều. Cây không chịu được nước úng, ưa rất nhiều nơi mát mẻ, như làm việc ven rừng: ko có tia nắng chói chang, rất hiếm gió, đặc biệt là khi ra hoa kết quả. Cây cho trái sau khoảng 3,5 – 4 năm trồng trường đoản cú cây ghép.Cây tuy không yêu ước cao lắm về đất, nhưng lại cây vạc triển rất tốt là đất sâu, thoát nước, những mùn hoàn toàn có thể là đất pha cát. Đất trồng Bòn Bon Thái đặc biệt quan trọng nhất là yêu cầu thoát nước cùng nước ngầm không được quá ngay sát mặt đất.Bòn Bon Thái các loại trái cây ngon, các chất vấp ngã dưỡng. Cây gồm năng suất cao chính vì như vậy mang lại lợi nhuận kinh tế tài chính cao cho người trồng. Đồng thời, Đây còn là một giống cây ăn trái gồm tiềm năng và cơ hội cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Bà con rất có thể trồng Bòn Bon Thái xen bên dưới tán Cây Ăn Trái xuất xắc cây rừng đã phệ sẽ giảm túi tiền làm cỏ ngây ngô và góp phần xóa đói sút nghèo, nâng cao thu nhập cho tất cả những người dân.Trái Bòn Bon Thái là trong những loại trái cây siêu được ưa chuộng, vày trái có tính năng tuyệt vời đối với sức khỏe con người: vào 100g Bòn Bon Thái có chứa khoảng chừng 2g chất xơ, cung ứng 8-11% lượng hóa học xơ cần thiết hàng ngày cho phái nữ và 6-8% mang lại nam giới, áp dụng Trái Bòn Bon Thái hầu như đặn giúp hỗ trợ chất xơ cho khung người và có tác dụng giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch mạch, nâng cấp hệ thống tiêu hóa, chống ngừa táo apple bón.

Bạn đang xem: Tổng hợp 91+ hình về mô hình trồng cây bòn bon

Cây Bòn Bon Thái tại vườn cửa ươm cây xanh Gia Nguyễn