Nói đến thủ đô tp. Hà nội ngàn năm văn hiến, chưa kể tới di tích văn hóa truyền thống Quốc Tử Giám, khu vực đây được xem là hình tượng văn hóa – lịch sử hào hùng và là trường đại học trước tiên của nước ta. Từ bao đời nay, di tích này được đánh giá là hình tượng của trí tuệ, là biểu tượng của tình cảm truyền thống lịch sử của dân tộc.

Bạn đang xem: Giá trị lịch sử của văn miếu - quốc tử giám

Xuất phát từ giá trị vô thuộc cao, quốc tử giám đã được Thủ tướng chính phủ nước nhà công dìm là di tích quốc gia quan trọng vào năm 2012. Nơi đây luôn là sự lựa chọn lý tưởng của du khách trong và ko kể nước. Đặc biệt trong dịp đầu xuân, du khách thập phương nồng hậu thanh minh lòng thành kính so với đức Khổng Tử ưu tú, thầy Fanan Zhu học đạo làm cho người, mong cuộc sống đời thường hòa thuận thuận hòa, con phố học vấn bình yên trôi qua. Quần thể công trình xây dựng Văn Miếu-Quốc Tử Giám được phân tích qua sử sách đang biết, được bảo phủ bởi tường gạch, được tạo thành 5 tầng với các không gian xây dựng khác nhau, từng lớp được ngăn bởi 3 tường ngăn gạch. Từ quanh đó vào có các cửa: Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành, Thái Học.

Văn Miếu – văn miếu là trung tâm giáo dục và đào tạo và huấn luyện thời trung đại

Là sân Đại bái, trước đây thờ bài bác vị của 72 học trò xuất nhan sắc của Khổng tử; và Tu nghiệp văn miếu Chu Văn An. Khu sau cuối là nhà Thái Học, vốn là quốc tử giám xưa; ngôi trường đại học trước tiên của Việt Nam.

Một điều để khiến cho Văn Miếu nhì chữ “độc đáo”; kia là những công trình phong cách thiết kế đều được gia công bằng mộc lim, gạch đất nung, ngói mũi hài. Những nguyên vật liệu đó phảng phất hương thơm của cổ xưa; mùi hương của vẻ đẹp thượng cổ mà tôn nghiêm. Qua không ít lần tu sửa dưới những triều đại; nó sẽ mang những nét đặc trưng của bản vẽ xây dựng nghệ thuật của thời Lê, thời Nguyễn.

Năm 2012, Văn Miếu văn miếu quốc tử giám đã được gửi vào danh sách xếp hạng 23 di tích giang sơn đặc biệt. Hiện Văn Miếu văn miếu quốc tử giám mở cửa tiếp đón khách tham quan tất cả các ngày vào tuần; là trong số những điểm tham quan du lịch thu hút các khách du ngoạn nhất bên trên địa bàn hà thành Hà Nội.