Hà Nội – trái tim Việt Nam, là vị trí mà mọi người con nước Việt hầu hết dành một tình cảm mếm mộ sâu sắc khi kể về. Vậy để mày mò mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến ấy, mời độc giả cùng uia.edu.vn lần lượt trải qua 10 di tích lịch sử vẻ vang Hà Nội – địa điểm ghi vệt những trở thành cố thăng trầm với sự trưởng thành của đất nước qua tiếng điện thoại tư vấn từ thừa khứ.

Bạn đang xem: Các di tích lịch sử văn hóa ở hà nội

1. Tháp Rùa hồ nước Hoàn tìm – biểu tượng của Thủ Đô

Tháp Rùa hồ Gươm ở ngay trung tâm thành phố phủ bọc bởi những bóng cây xanh rợp mát và không khí u ám và mờ mịt đặc trưng của 36 phố phường có lẽ là hình hình ảnh đầu tiên nhắc nhớ bọn họ về hà thành Hà Nội.

Tại lô đất nhưng mà Tháp Rùa tọa lạc, lúc xưa vua Lê Thánh Tông vẫn dựng Điếu Đài để ngắm cảnh, câu cá, dìm vịnh thơ ca. Đến thời Lê Trung Hưng khoảng chừng thế kỉ 17, 18 thì chúa Trịnh đến xây Tả Vọng Đình để làm nơi nghỉ đuối trong mùa hè. Tuy vậy trước khi Lê Chiêu Thống chạy sang trung quốc cầu cứu vớt nhà Thanh đã đến phá bỏ tất cả những gì họ Trịnh dựng lên và chính vì như vậy không còn dấu tích gì của đình Tả Vọng nữa. Năm 1883, sau khoản thời gian quân Pháp chiếm phần thành Hà Nội, Bá hộ Kim (Nguyễn Ngọc Kim) một tên tay sai của thực dân Pháp tin thuyết tử vi phong thủy nói rằng đấy là gò khu đất “vạn đại công khanh” nếu như chôn hài cốt tiền nhân vào đó, con cháu đang muôn đời nối nhau làm quan cao chức trọng. Bắt buộc y đang cho phát hành Tháp Rùa vào thời điểm năm 1886 và bao gồm ý mong đặt mộ cha mẹ ở đó. Việc không thành dẫu vậy ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vị vậy, thuở đầu Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim.

Xem thêm: Bí Ẩn Những Mối Tình Đẹp Nhất Trong Lịch Sử Trung Quốc, Bí Ẩn Những Mối Tình Đơn Phương Của Bậc Đế Vương

Văn Miếu văn miếu quốc tử giám – ngôi trường Đại học thứ nhất của Việt Nam

Văn Miếu được xây dựng từ thời điểm năm (1070) tức năm Thần Vũ máy hai đời Lý Thánh Tông, là nơi thờ các bậc Tiên thánh, tổ sư của đạo Nho, cũng là nơi huấn luyện và giảng dạy con mẫu dòng dói hoàng tộc. Nhưng về sau khi vua Lý Anh Tông lên đã đến sửa lại văn miếu quốc tử giám và chỉ thờ tốt nhất Khổng Tử (1156). Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám, tuyển trong những văn thần lấy những người dân tài vấp ngã vào kia – đây rất có thể coi đấy là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam.

Điểm rất nổi bật tại di tích này đó là Khuê văn những – tức thị “gác vẻ đẹp của sao Khuê”, được xây dựng vào năm 1805. Gác Khuê Văn vốn là địa điểm xưa kia dùng để họp bình những bài xích văn hay của những sĩ tử vẫn thi trúng khoa thi hội. Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, khu vực đây thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt nam giới – là thời điểm để những thi sĩ văn sĩ chạm chán nhau vịnh thơ bàn bạc và cũng như một nét truyền thống lịch sử để giữ gìn nét văn hóa xinh tươi của fan Việt. Đặc biệt, Văn Miếu văn miếu quốc tử giám thu hút vô cùng nhiều chúng ta học sinh, sinh viên từ khắp địa điểm đổ về vào đầy đủ ngày đầu xuân hoặc đông đảo mùa thi cử để thắp hương hoặc xin chữ ông đồ cầu đỗ đạt hoặc mong muốn được như ý.